Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Chặt cây rừng phòng hộ làm dự án nuôi tôm là có thật

08/03/2019 16:02 GMT+7

TTO - Kiểm tra hiện trường ban đầu, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác định nhiều cây rừng phòng hộ tại đây đã bị chặt phá.

Chặt cây rừng phòng hộ làm dự án nuôi tôm là có thật - Ảnh 1.

Khu vực rừng phòng hộ bị chặt phá để mở đường ra biển của dự án nuôi tôm ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 8-3, ông Nguyễn Thanh Hải - phó chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, cho biết sau khi nhận thông tin Tuổi Trẻ Online phản ánh vụ việc dự án nuôi tôm ở xã Nghi Thiết xâm lấn đến rừng phòng hộ, phía huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý.

"Huyện đang giao cho các đơn vị liên quan xuống hiện trường kiểm tra vụ việc, nếu có việc xã buông lỏng quản lý, để cho người dân chặt phá cây, xây dựng trên đất rừng phòng hộ thì sẽ xử lý nghiêm, tùy theo mức độ vi phạm", ông Hải khẳng định.

Ông Nguyễn Xuân Quang - trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lộc, cho hay đến nay huyện cũng chưa nhận được báo cáo từ xã Nghi Thiết.

"Địa phương khuyến khích người dân phát triển các mô hình kinh tế, tuy nhiên không được làm ảnh hưởng đến môi trường, hơn nữa đây lại là khu vực rừng phòng hộ, có ý nghĩa trong việc chắn sóng, ngăn chặn sự xâm nhập mặn của biển", ông Quang nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Công Sơn - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc, cho biết sáng nay 8-3 ông đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra và xác nhận có việc rừng phòng hộ ở đây bị xâm lấn, phá hoại cây rừng.

"Họ chặt phá cây rừng để làm đường ống thoát nước ra biển và xây dựng một số công trình lấn vào đất rừng phòng hộ. Chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu họ trồng lại cây rừng và tháo dỡ công trình vi phạm", ông Sơn thông tin.

Về việc dự án triển khai nhiều tháng qua làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ mà đơn vị quản lý rừng không biết, ông Sơn nói trách nhiệm giám sát địa bàn sát nhất ở đây là chính quyền địa phương phải có báo cáo thì đơn vị mới kiểm tra, xử lý được.

Ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, cho hay đến nay dự án nuôi tôm đang phải tạm dừng xây dựng sau khi người dân kéo đến phản đối và chờ cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, xác định ranh giới đất rừng phòng hộ và đất làm trang trại.

Theo ông Thành, xã làm hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Lễ thuê đất làm trang trại, thu 1,7 triệu đồng/tháng từ hàng chục năm qua. Hợp đồng cho thuê đất không quá 5 năm. Việc ông Lễ cho ông Nguyễn Văn Hào thuê lại đất làm dự án nuôi tôm xã không biết được vì đây là hợp đồng giữa hai người.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, nhiều ngày qua hàng chục người dân xóm Bắc Thịnh (xã Nghi Thiết) cùng tập trung phản đối công trình xây dựng dự án nuôi tôm sạch họ cho rằng dự án này đã xâm phá đến đất rừng phòng hộ nghiêm trọng.

Ngày 7-3, ghi nhận của phóng viên, phản ảnh của người dân là có cơ sở. Một khoảnh rừng bị san phẳng dẫn thẳng ra biển để lộ hàng chục gốc cây phi lao nằm ngổn ngang. Một dãy nhà cấp bốn với ba phòng đang được hoàn thiện "mọc" ngay trong đất rừng phòng hộ.


DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận