Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Khu nghỉ dưỡng đẹp tuyệt... xây chui trong rừng phòng hộ

05/03/2019 17:20 GMT+7

TTO - Khu nghỉ dưỡng này có nhà gỗ, hồ nước, vườn hoa, rau trái... và chỉ trong một tháng đã cơ bản hiển hiện trước mắt mọi người, phải nói là đẹp.

Khu nghỉ dưỡng đẹp tuyệt... xây chui trong rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng chui ở rừng phòng hộ Trà Lý - Ảnh: L.T

Cơ quan chức năng huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng "chui" giữa rừng phòng hộ tháo dỡ những công trình không phép.

Ngày 5-3, chính quyền huyện Duy Xuyên cho biết đã kiểm tra, đình chỉ xây dựng và yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng ở rừng phòng hộ tại địa phương này tháo dỡ những công trình trái phép được xây dựng trong rừng phòng hộ.

Trước đó, người dân xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên phản ánh từ sau Tết Kỷ Hợi, họ thấy một khu nghỉ dưỡng được xây dựng với tốc độ chóng mặt tại rừng phòng hộ Trà Lý (thôn Chánh Sơn, xã Duy Sơn).

Bên ngoài khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40. Trong khu đất rộng chừng 1ha có ngôi nhà gỗ, khuôn viên, hồ nước, vườn trồng hoa, rau... Các lối đi bên trong khu nghỉ dưỡng được thảm bằng bêtông với chiều dài cả trăm mét. Tại một số hồ nước còn có các tuyến bờ kè được đổ bêtông và dựng hàng rào bằng gỗ.

Khu nghỉ dưỡng đẹp tuyệt... xây chui trong rừng phòng hộ - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục được xây trái phép ở rừng phòng hộ - Ảnh: L.TRUNG

Theo người dân, chủ nhân của khu nghỉ dưỡng là một người hiện cư trú ở TP.HCM. Còn theo chính quyền xã Duy Sơn, chủ khu đất có khu nghỉ dưỡng này là ông Ngô Phi Nhị, một người dân địa phương.

Từ năm 1978, chính quyền địa phương đã bàn giao 2,9ha đất rừng cho ông Nhị phát quang, trồng keo lá tràm. Diện tích đất này đã được cấp sổ đỏ.

Đến năm 2017, toàn bộ khu đất của ông Nhị được chuyển sang đất thuộc rừng phòng hộ. Hai năm qua, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. 

Tháng 11-2018, ông Nhị và một người ở TP.HCM xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác.

Khu nghỉ dưỡng đẹp tuyệt... xây chui trong rừng phòng hộ - Ảnh 3.

Khu vực hồ nước tại khu nghỉ dưỡng - Ảnh: L.TRUNG

Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, chủ khu nghỉ dưỡng này đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng như làm đường bêtông, dựng nhà gỗ. 

"Vì khu vực này nằm trong rừng phòng hộ nên không được phép xây dựng những công trình như vậy, chỉ được cải tạo dưới tán rừng. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã đã yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng này dừng thi công", một lãnh đạo xã Duy Sơn cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trung Cường - phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - cho hay cơ quan chức năng huyện Duy Xuyên đã kiểm tra, yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng tự tháo dỡ những hạng mục xây dựng kiên cố, sai phạm vì chưa được phép xây dựng. Sau ngày 10-3, nếu không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cũng cho biết đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm tổ chức kiểm tra ngay, xử lý nghiêm hành vi xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ.

Một dự án du lịch hoạt động “chui” gần 10 năm ở Bình Thuận Một dự án du lịch hoạt động “chui” gần 10 năm ở Bình Thuận

TT0 - Dự án khu du lịch Muine Hills tại phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận của Công ty TNHH Câu lạc bộ biển Mũi Né chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng đã triển khai xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận