05/08/2020 11:00 GMT+7

TP.HCM: Chưa sang tên, đóng tiền sử dụng đất vẫn bán nền, xây hơn 200 nhà trái phép

DƯƠNG NGỌC HÀ
DƯƠNG NGỌC HÀ

TTO - Chưa được UBND TP.HCM giao đất, chưa chuyển thành đất ở, thế nhưng chủ đầu tư đã phân lô, xây hơn 220 căn nhà, làm đường, hồ bơi... để kinh doanh.

TP.HCM: Chưa sang tên, đóng tiền sử dụng đất vẫn bán nền, xây hơn 200 nhà trái phép - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây sai phép trong khu dân cư Amazing City (huyện Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP giao Công an TP rà soát hành vi có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Huỳnh Thông trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (tên thương mại là Amazing City), huyện Bình Chánh.

Xây hàng trăm công trình trên đất nông nghiệp 

Theo Sở Xây dựng, dự án Amazing City có diện tích hơn 12ha được phê duyệt năm 2010. Thế nhưng đến nay chủ đầu tư mới chỉ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất nhưng đã bán nền đất và xây dựng hơn 220 căn nhà trái phép.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư chưa được UBND TP giao khu đất trên để đầu tư dự án nhà ở. Thế nhưng từ năm 2011 đến nay, chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng 222 công trình trên đất và chỉ một căn nhà có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, trong đó có 210 căn nhà xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Đặc biệt, có 39 nền đất được duyệt là nhà ở liên kế nhưng chủ đầu tư đã hợp khối, xây dựng thành chung cư 5 tầng với hơn 100 căn hộ mini để bán. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn xây dựng nhà điều hành dự án, hồ bơi và các hạng mục phụ trợ khác khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất.

Ngoài ra, do chủ đầu tư chưa làm thủ tục sang tên đất, chưa đóng tiền sử dụng đất nên cơ quan chức năng kết luận toàn bộ các công trình trên đều là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Phân lô bán nền đất nông nghiệp

Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng cho thấy tuy chưa sang tên đất nông nghiệp, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã đưa đất vào kinh doanh khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng đặt cọc cho hàng loạt cá nhân, tổ chức. Đây chính là hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện, vi phạm điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản.

Đáng nói, theo quyết định phê duyệt quy hoạch, đây là dự án chủ đầu tư xây nhà để bán nhưng chủ đầu tư vẫn vô tư ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất để xây dựng nhà ở với khách hàng. 

Tuy phần lớn nền đất và nền trung tâm thương mại theo quy hoạch của dự án đã được ký hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng đặt cọc với các cá nhân, tổ chức trong khi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án (đất nông nghiệp chưa được sang tên công ty) vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, có một nền đất vừa được chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng cho cá nhân lại vừa ký hợp đồng đặt cọc cho một công ty. Sở Xây dựng nhận định chủ đầu tư có hành vi phân lô bán nền đất nông nghiệp và lừa dối khách hàng khi ký hợp đồng và thông tin không đúng về mục đích sử dụng đất.

Hệ lụy cho người dân

Qua tìm hiểu, chúng tôi đã ghi nhận hàng chục hộ dân đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của Công ty Huỳnh Thông tại dự án Amazing City. Và hiện nay, các nền đất mà người dân đã mua trong dự án này không được xây dựng hoặc đang xây nhà đã bị đình chỉ.

Nhiều người dân cho biết họ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 10 năm rồi nhưng đến nay vẫn chưa được Công ty Huỳnh Thông giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

"Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi không biết đất vẫn đang bị thế chấp ngân hàng, không biết chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất, cũng không biết dự án thuộc diện chủ đầu tư phải xây dựng nhà để bán theo quy định" - ông T., một người dân mua đất nền trong dự án trên, chia sẻ.

Ông T. cũng như những người dân đã mua đất nền của dự án trên đặt ra hàng loạt câu hỏi cho cơ quan chức năng về trách nhiệm quản lý dự án, quản lý địa bàn: Tại sao dự án được duyệt từ năm 2009, đến nay chủ đầu tư chưa đóng tiền sử dụng đất mà cơ quan chức năng vẫn để chủ đầu tư ngang nhiên bán nền đất, không có một thông tin cảnh báo nào đến người dân?

Trong thời gian hơn 10 năm đó, người dân đã xây dựng hơn 150 căn nhà trên đất nhưng không thấy UBND xã, UBND huyện nhắc nhở, xử lý vi phạm? Đến năm 2019, khi 8 hộ dân đang xây dựng thì bị thanh tra Sở Xây dựng đình chỉ thi công?

Sở Xây dựng kết luận trách nhiệm chính trong việc để xảy ra vi phạm tại dự án khu dân cư Amazing City thuộc về thanh tra xây dựng huyện Bình Chánh (trước năm 2013), đội thanh tra địa bàn huyện Bình Chánh (sau năm 2013) và UBND xã Tân Nhựt. Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm của Công ty Huỳnh Thông từ năm 2010-2017.

Sở Xây dựng cũng cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu cố ý chiếm đoạt tài sản, lừa đảo và lừa dối khách hàng. Vì vậy, sở này kiến nghị UBND TP giao giám đốc Công an TP tiến hành rà soát hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Huỳnh Thông trong việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên.

Không cung cấp thông tin cho đoàn thanh tra

Dự án khu dân cư Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh có quy mô hơn 12,3ha tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM) được UBND TP giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tháng 12-2010.

Đến nay, sau gần 10 năm, còn gần 1ha đất trong dự án chưa bồi thường xong. Quá trình thanh tra dự án, chủ đầu tư không hợp tác cung cấp hồ sơ liên quan cho công tác khảo sát địa chất, quan trắc lún, nghiêng, tư vấn thiết kế cơ sở, tư vấn thẩm tra công tác giám sát công trình, không cung cấp hồ sơ thành lập ban quản lý dự án, không hợp tác cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều hồ sơ tài liệu khác phục vụ việc thanh tra.

Đoàn thanh tra Sở Xây dựng đã mời 9 doanh nghiệp và cá nhân liên quan đến công tác đầu tư xây dựng dự án trên nhưng chỉ có 1 cá nhân và 5 doanh nghiệp đến làm việc, cung cấp hồ sơ theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Để nhà xây trái phép tồn tại, lãnh đạo quận bị yêu cầu sửa sai Để nhà xây trái phép tồn tại, lãnh đạo quận bị yêu cầu sửa sai

TTO - Chưa xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép, không thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, chủ tịch và phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân bị yêu cầu “tổ chức rút kinh nghiệm”.

DƯƠNG NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên