15/03/2023 16:11 GMT+7

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn

Công trình không phép quy mô hàng ngàn mét vuông đang xây dựng trên đất trồng rừng tại khu vực đảo thuộc thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn - Ảnh 1.

Đại công trình không phép trên đất trồng rừng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: T.THẮNG

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, nhiều người dân tại xã Đoàn Kết cho biết tại một hòn đảo ở thôn Khe Mai, nằm gần UBND xã Đoàn Kết và sân bay Vân Đồn đang xuất hiện một công trình không phép trên đất rừng sản xuất.

Biến đất rừng thành chốn ăn chơi?

Để mục sở thị đại công trình này, người dân cho biết chỉ có cách di chuyển bằng tàu hoặc xuồng ra vì không có đường bộ nối với đất liền.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong những ngày gần đây, phần đất rừng rộng hàng nghìn mét vuông đã bị máy móc tác động san gạt, tôn tạo làm thay đổi hiện trạng nghiêm trọng.

Trên hòn đảo, bên cạnh khu vực rừng cây xanh ngát, nhiều cảnh quan nhân tạo gồm: hồ nước, bậc đá, đồi cây cảnh, sân bê tông phủ cỏ xanh, đèn chiếu sáng… đã thành hình. Nhiều máy móc thiết bị như máy xúc, thùng container làm nơi ở tạm cho công nhân cũng được đưa ra đây.

Phía ngoài vịnh nước, một bờ kè kiên cố cũng được xây dựng để ngăn cách với một hồ nước lớn được nạo vét, tôn tạo. Xung quanh hồ là những hàng cây cảnh được trồng ngay ngắn khá quy củ.

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn - Ảnh 2.

Máy xúc và nhiều trang thiết bị được đưa ra để san gạt, phục vụ việc xây dựng - Ảnh: T.THẮNG

Gần hồ nước, khu vực đất đồi rộng hàng ngàn mét bị cạo trọc, để thay vào đó là các công trình xây dựng bày trí kỳ công, với bậc lên xuống đồi uốn lượn kèm hệ thống đèn chiếu sáng và cả công trình sân cỏ nhân tạo thu nhỏ để có thể tạo thành địa điểm ăn chơi lý tưởng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến công trình này, ông Hà Mạnh Tuyên - phó chủ tịch UBND xã Đoàn Kết - xác nhận đây là công trình vi phạm, xã phát hiện và báo cáo UBND huyện Vân Đồn từ tháng 6-2022.

Công trình không phép vẫn hoàn thiện sau khi bị xử phạt

Theo ông Tuyên, công trình vi phạm nói trên do ba người thực hiện và UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định xử phạt hàng chục triệu đồng mỗi trường hợp, đồng thời yêu cầu hoàn nguyên trạng nhưng đến nay những người vi phạm vẫn chây ì chưa thực hiện.

Cụ thể, ngày 23-6-2022, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các ông Bùi Mạnh Tuấn (48 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều), Nguyễn Hữu Bằng (49 tuổi, trú tại TP Hạ Long) và Vũ Văn Lưu (33 tuổi, trú tại TP Cẩm Phả) mỗi người 14 triệu đồng vì tự ý chuyển mục đích đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp thuộc thửa đất số 8B, tờ bản đồ lâm nghiệp số 2 thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết và lấn chiếm hơn 3.000m² đất bãi triều do UBND xã Đoàn Kết quản lý.

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn - Ảnh 3.

Công trình không phép được quy hoạch khá quy củ, nằm gần sân bay Vân Đồn nên hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm ăn chơi lý tưởng - Ảnh: T.THẮNG

Không những không khắc phục vi phạm, những người nói trên tiếp tục có hành vi vi phạm tương tự nên ngày 8-7-2022, UBND huyện Vân Đồn tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ba trường hợp nói trên mỗi người 27,5 triệu đồng.

Lý do xử phạt là do tự ý chuyển mục đích đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp tại thửa đất số 8C, tờ bản đồ lâm nghiệp số 2 thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết và hủy hoại, tự ý san gạt làm biến dạng địa hình đất lâm nghiệp với diện tích hơn 2.000 m².

Công trình không phép xây trên đất trồng rừng ở Vân Đồn - Ảnh 4.

Hệ thống cầu cảng và các hạng mục vẫn đang được hoàn thiện bất chấp việc UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhiều lần xử phạt - Ảnh: T.THẮNG

Ngoài xử phạt tiền, huyện Vân Đồn buộc người vi phạm phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất, nếu quá 10 ngày vẫn không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, đến nay đại công trình vi phạm này không hiểu vì lý do gì vẫn cứ tồn tại và tiếp tục có dấu hiệu hoàn thiện.

Nói về hướng xử lý, ông Hà Mạnh Tuyên, phó chủ tịch UBND xã Đoàn Kết, cho biết xã hiện đang báo cáo xin ý kiến của huyện để có biện pháp xử lý mạnh hơn nhưng không cho biết cụ thể thời gian tiến hành xử lý là khi nào.

Khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phépKhu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phép

TTO - Dù chỉ mới được cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục nhưng bên trong Đại Tùng Lâm Hoa Sen đã mọc lên hàng loạt công trình và đường giao thông kiên cố ngang dọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên