02/02/2023 12:00 GMT+7

Khởi tố cựu phó chủ tịch phường, giám đốc doanh nghiệp vụ phân lô bán đất trái phép

Ngày 2-2, Công an Đà Nẵng cho biết đã khởi tố cựu phó chủ tịch phường và giám đốc doanh nghiệp trong vụ thuê đất nhà nước rồi phân lô bán đất trái phép tại Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước.

Khởi tố cựu phó chủ tịch phường, giám đốc doanh nghiệp vụ phân lô bán đất trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đã khởi tố cựu phó chủ tịch phường, giám đốc doanh nghiệp vụ phân lô bán đất trái phép - Ảnh: H.B.

Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thùy Hương - giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước - về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; ông Lê Thanh Châu - cựu phó chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) - về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Hai người này bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định bổ sung, khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố ông Nguyễn Hữu Vinh về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (trước đó, ông này đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Bước đầu xác định, năm 2001, vợ chồng ông Vinh và bà Hương thành lập Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước do bà Hương đứng tên giám đốc, chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi hoạt động do ông Vinh điều hành.

Trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp, tham mưu cơ quan chuyên môn, UBND TP Đà Nẵng có quyết định thu hồi khu đất có diện tích 2.375m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc) cho Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước thuê trong 20 năm và ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng đã xây dựng nhà xưởng, hoạt động. Năm 2006, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng do bão. 

Khi các khoản nợ đến hạn phải thanh toán, bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị và phường Hòa Khánh đã được chia tách; ông Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ lô đất đã thuê để bán.

Ông Vinh giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê; gian dối nguồn gốc đất là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại. 

Ông Vinh cũng nhận sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm "hồ sơ 3 lá" đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ)…

Với thủ đoạn này, ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất mà thành phố cho thuê thành 14 lô. Trong đó, 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân, thu lợi tổng số tiền là 2,015 tỉ đồng; 1 lô ông Vinh sử dụng.

Khởi tố cựu phó chủ tịch phường, giám đốc doanh nghiệp vụ phân lô bán đất trái phép - Ảnh 2.

Khu vực mà Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước đã thuê và sau đó đem phân lô bán đất trái phép - Ảnh: Đ.C.

Năm 2005, phường Hòa Khánh (cũ) được chia tách và con dấu của UBND phường cũ đã được thu hồi không còn được sử dụng. 

Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hồ sơ và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh, ông Lê Thanh Châu - nguyên là phó chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) - đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho hai lô đất, từ đó các lô đất này được cấp sổ đỏ.

Thành phố cho thuê đất để sản xuất, doanh nghiệp đem phân lô bánThành phố cho thuê đất để sản xuất, doanh nghiệp đem phân lô bán

TTO - Doanh nghiệp tư nhân dệt Đa Phước (Đà Nẵng) được thành phố Đà Nẵng cho thuê đất để sản xuất kinh doanh nhưng lại mang đi phân lô bán nền. Chồng của giám đốc doanh nghiệp này vừa bị bắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên