28/04/2021 19:46 GMT+7

Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao 4 nước châu Âu

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 28-4, Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao 4 nước châu Âu sau khi các nước này trục xuất số nhà ngoại giao tương tự của Nga tuần trước. Họ có 7 ngày để rời khỏi Nga.

Nga trục xuất 7 nhà ngoại giao 4 nước châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP/Điện Kremlin

Theo Hãng tin AP, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ các nước trên để thông báo về quyết định trục xuất, buộc 3 nhà ngoại giao Slovakia, 2 nhà ngoại giao Lithuania, 1 nhà ngoại giao Estonia và 1 nhà ngoại giao Latvia rời khỏi Nga trong vòng 7 ngày.

Trong tháng này, Chính phủ Cộng hòa Czech cáo buộc gián điệp Nga đứng sau một vụ nổ kho vũ khí gây chết chóc ở Cộng hòa Czech hồi năm 2014. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc.

Cộng hòa Czech đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga vì cáo buộc trên. Tuần trước, các quốc gia châu Âu khác gồm Slovakia, Estonia, Latvia và Lithuania đã nối gót trục xuất tổng cộng 7 nhà ngoại giao Nga, cho thấy sự đoàn kết với Cộng hòa Czech.

Trong tuyên bố ngày 28-4, Bộ Ngoại giao Nga nói 3 nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania đã đi theo "con đường công khai thù địch" chống lại Nga dưới chiêu bài "đoàn kết giả tạo" với Cộng hòa Czech. Họ cũng gọi động thái của Slovakia là "đoàn kết giả tạo".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Lithuania nói các nhân viên của đại sứ quán nước này chưa bao giờ tham gia các hoạt động không phù hợp với trách nhiệm của một nhà ngoại giao.

Những tuần gần đây, một làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao đã xảy ra giữa Nga với các nước châu Âu và Mỹ vì các cáo buộc tấn công mạng và gián điệp. Một vài nước châu Âu đã thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga, khiến Matxcơva trả đũa.

Cuối tháng trước, Ý thông báo trục xuất hai quan chức Nga, sau khi thuyền trưởng Hải quân Ý Walter Biot bị cảnh sát bắt vì bán các tài liệu quân sự mật cho một quan chức của Đại sứ quán Nga ở Ý để đổi lấy tiền. 

Hôm 26-4, Nga thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Ý để phản ứng với hành động của Rome.

Nga phóng thành công chùm vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo Trái Đất Nga phóng thành công chùm vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo Trái đất

Ngày 26-4, tên lửa đẩy Soyuz của Nga đã thực hiện thành công đưa 36 vệ tinh Internet và liên lạc của Anh lên quỹ đạo, phục vụ tham vọng phủ sóng Internet cho toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên