02/03/2023 14:01 GMT+7

Nga tấn công dữ dội, Ukraine thừa nhận khó giữ Bakhmut

Lực lượng Ukraine đã cố thủ trước các đợt tấn công của Nga ở Bakhmut. Tuy nhiên đã có ý kiến từ Kiev cho rằng sớm muộn cũng phải chấp nhận rút khỏi thành phố này.

Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine tại Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã tấn công liên tục tại Bakhmut trong ngày 2-3. Lực lượng Nga có thể sẽ giành chiến thắng lớn đầu tiên sau nhiều tháng qua.

Ukraine "sớm muộn cũng phải rời Bakhmut"

Bakhmut là thành phố quan trọng thuộc tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine. Nga cho rằng thắng ở Bakhmut sẽ mở đường cho kế hoạch kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass. Đây là vùng công nghiệp chiến lược giáp giữa Nga và Ukraine. Kiểm soát miền đông Ukraine cũng nằm trong số những mục tiêu chính của Nga khi khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Về phần Ukraine, họ đã dự báo các cuộc tấn công mạnh mẽ của Nga trong mùa xuân này. Kiev luôn có xu hướng hạ thấp giá trị chiến lược của Bakhmut. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã chống trả kịch liệt tại đây, dù không phải ai cũng tin rằng có thể tiếp tục cầm cự lâu dài.

Serhiy Rakhmanin, một thành viên Quốc hội Ukraine, nói với Đài NV hôm 1-3: "Tôi tin rằng sớm hay muộn, chúng ta có lẽ phải rời Bakhmut. Việc cố giữ nó bằng mọi giá là việc làm vô nghĩa".

Theo ông Rakhmanin, dù vậy lúc này Ukraine vẫn sẽ dốc sức bảo vệ Bakhmut. Mục tiêu của họ là khiến Nga tổn thất càng nhiều càng tốt, tiêu hao đạn dược và tài lực.

Cuộc chiến ở Bakhmut bắt đầu từ khoảng 7 tháng trước. Nhưng vài tuần qua, Ukraine đã thừa nhận Bakhmut lâm nguy. Quân đội Nga đã giành lợi thế và tiến công từ ba hướng, khiến Ukraine chỉ còn đường rút về phía tây.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov nhận định tình hình Bakhmut đang "nguy kịch". Ông cho rằng lính đồn trú Ukraine gặp bất lợi vì bị cắt đường tiếp tế. Nga đang tiến tới việc kiểm soát thành phố này bằng chiến thuật bao vây thay vì giáp lá cà.

Áp lực cho Ukraine

Cuối ngày 1-3, Ukraine cho biết lực lượng Nga đang tiến công ở Bakhmut một cách "không gián đoạn". Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định quân đội đang "giữ kiểm soát trên từng khu vực ở tiền tuyến".

Theo Reuters, lực lượng Nga hiện cũng chuẩn bị các đợt tấn công mới tại trung tâm Zaporizhzhia. Ngoài ra, Nga cũng nhắm mặt trận phía nam vùng Kherson.

Quân đội Ukraine nói hơn 40 thị trấn và làng mạc đã bị tấn công. Các khu vực chịu tấn công gồm trung tâm Kherson và các thị trấn khác nằm ở bờ tây sông Dnipro (Dnepr).

Hiện nay, Ukraine vẫn cố gắng duy trì cơ sở hạ tầng phục vụ người dân. Theo Tổng thống Zelensky, ưu tiên lúc này là cung cấp năng lượng và hệ thống sưởi.

Ukraine cho rằng Nga đã chủ đích tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng tại nước này nhằm tạo khó khăn cho người dân, làm mất tinh thần của người Ukraine.

Nga sẵn sàng đàm phán nhưng không từ bỏ bốn vùng sáp nhập ở UkraineNga sẵn sàng đàm phán nhưng không từ bỏ bốn vùng sáp nhập ở Ukraine

Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ đàm phán nếu Ukraine chấp nhận quyền kiểm soát của Matxcơva với bốn khu vực đã sáp nhập vào Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên