01/03/2023 20:02 GMT+7

Ukraine nói ông Putin đã chịu thất bại lớn thứ năm

Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Nga đã "vũ khí hóa mùa đông" song người Ukraine đã đứng vững, và đó là thất bại lớn thứ năm của Nga tại nước này.

Ukraine nói ông Putin đã chịu thất bại lớn thứ năm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã sống sót qua mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử. Trời lạnh và tối, nhưng chúng tôi đã không bị bẻ gãy", Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nhấn mạnh ngày 1-3.

Nhà ngoại giao Ukraine mô tả Nga đã vũ khí hóa mùa đông bằng cách tập kích vào các cơ sở năng lượng, làm gián đoạn nguồn cung cấp nước, sưởi ấm và điện cho hàng triệu người. Tuy nhiên, Ukraine đã đứng vững và đó là "thất bại lớn thứ năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin", theo ông Kuleba.

Ngoại trưởng Ukraine cũng cho biết những thất bại khác của Matxcơva bao gồm việc Nga không gieo rắc được nỗi sợ hãi cho người Ukraine, không chiếm được thủ đô Kiev, nhiều đợt trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga và không cản được bước tiến của Ukraine trên chiến trường.

Đầu mùa đông rồi, một số tổ chức nhân đạo đã cảnh báo mục đích của Nga khi tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm tạo ra một cuộc di cư ngoài tầm kiểm soát vào các nước châu Âu khác.

Matxcơva đã nhiều lần phủ nhận tấn công các cơ sở năng lượng của Kiev. Trong một số trường hợp, Nga cũng cáo buộc Ukraine triển khai khí tài ở gần các cơ sở hạ tầng dân sự, biến người dân thành con tin để tránh bị tập kích.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine, các nước châu Âu đã tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Điều này cũng được ông Kuleba nhắc đến trong tuyên bố ngày 1-3.

"EU cũng đã chiến thắng và trái ngược với giọng cười của Matxcơva, các nước này đã không bị đóng băng chỉ vì thiếu khí đốt từ Nga", ngoại trưởng Ukraine chế giễu.

Điện Kremlin chưa bình luận gì về tuyên bố "chiến thắng" của ngoại trưởng Ukraine.

Ukraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn côngUkraine tuyên bố không cắt điện nữa trừ khi bị Nga tấn công

Ukraine cho biết sẽ không cắt điện nữa và đã tích lũy được một số nguồn điện dự trữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên