01/03/2023 19:17 GMT+7

Nga tố Ukraine tập kích lớn vào Crimea bằng UAV

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chặn đứng một đợt tập kích lớn của Ukraine bằng máy bay không người lái vào bán đảo Crimea ngày 1-3, và nhấn mạnh không có thương vong nào trên mặt đất.

Nga tố Ukraine tập kích lớn vào Crimea bằng UAV - Ảnh 1.

Các bức họa và biểu tượng ủng hộ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại bán đảo Crimea - Ảnh: REUTERS

Nỗ lực của Ukraine nhằm thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái (UAV) vào các đối tượng của bán đảo Crimea đã bị ngăn chặn", Hãng thông tấn Tass dẫn lời Trung tướng Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiều tối 1-3 (giờ Việt Nam).

Theo ông Konashenkov, vụ tấn công không gây ra thiệt hại nào trên mặt đất. Sáu UAV tấn công của Ukraine đã bị hệ thống phòng không bắn hạ. Bốn chiếc khác cũng bị Nga vô hiệu hóa bằng tác chiến điện tử.

Hiện Kiev chưa bình luận gì về tuyên bố của Matxcơva.

Hôm 28-2, một UAV chưa rõ quốc tịch đã rơi xuống một trạm bơm khí đốt tự nhiên cách thủ đô Nga 110km. Giới chức Nga khẳng định đây là bằng chứng cho một vụ tấn công thất bại từ bên ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cáo buộc Kiev tấn công hai khu vực miền nam của Nga bằng UAV nhưng thất bại.

Kể từ khi chiến sự bùng nổ, một số mục tiêu quân sự của Nga trên lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea (sáp nhập từ Ukraine năm 2014) đã bị tấn công.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 1-3, cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak phủ nhận sự liên quan của Ukraine sau các sự cố trên.

Ông nhấn mạnh Ukraine "đang tiến hành một cuộc chiến tranh phòng thủ để giải phóng tất cả các lãnh thổ của mình" và không tấn công "các mục tiêu trên lãnh thổ Nga". 

Kiev vẫn xem Crimea là một phần lãnh thổ của nước này cùng với bốn khu vực bị Nga sáp nhập năm ngoái.

Quan chức Ukraine cũng cho rằng các vụ tấn công bằng UAV không xác định đến từ bên trong Nga, cho thấy "sự hoảng loạn và tan rã từ trong nước Nga".

Khi được hỏi về bài đăng của ông Podolyak, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp ngắn gọn: "Chúng tôi không tin lời ông ta".

Nga sẵn sàng đàm phán nhưng không từ bỏ bốn vùng sáp nhập ở UkraineNga sẵn sàng đàm phán nhưng không từ bỏ bốn vùng sáp nhập ở Ukraine

Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ đàm phán nếu Ukraine chấp nhận quyền kiểm soát của Matxcơva với bốn khu vực đã sáp nhập vào Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên