25/04/2023 10:06 GMT+7

Nga, phương Tây khẩu chiến tại phiên họp Liên Hiệp Quốc

Tại cuộc họp của Liên Hiệp Quốc do Nga chủ trì, Ngoại trưởng Lavrov nói "thiểu số phương Tây" không được phép "lên tiếng thay cho toàn thể nhân loại".

Nga, phương Tây khẩu chiến tại phiên họp Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 24-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-4, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc".

Phiên họp do Ngoại trưởng Nga (nước chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tháng 4-2023) Sergei Lavrov chủ trì với sự tham dự và phát biểu của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và đại diện hơn 50 nước thành viên.

Theo Hãng tin Reuters, ông Guterres đánh giá nguy cơ xung đột giữa các cường quốc toàn cầu đang ở "mức cao nhất lịch sử".

Ông Guterres - ngồi cạnh ông Lavrov - đã chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vì đã gây ra sự tàn phá to lớn ở Ukraine, đồng thời góp phần vào sự xáo trộn kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo thế giới đang ở ngưỡng "có thể còn nguy hiểm hơn" so với thời Chiến tranh lạnh. "Tình hình trở nên tồi tệ hơn, với sự mất niềm tin vào chủ nghĩa đa phương" - ông Lavrov nói.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Hãy nói thẳng và nói thật. Không ai cho phép thiểu số phương Tây lên tiếng thay cho toàn thể nhân loại".

Ông Lavrov cho rằng phương Tây đang thúc đẩy một "trật tự dựa trên luật lệ", trong đó không ai nhìn thấy được các luật lệ và ngăn cản việc tiếp cận các công nghệ và dịch vụ tài chính để trừng phạt những nước mà phương Tây có mâu thuẫn.

Phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga để đáp trả cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, các nước phương Tây gồm Mỹ, Pháp và Anh đã chỉ trích Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã gọi Nga là "nước triệu tập họp đạo đức giả" và cáo buộc gay gắt: "Nga đã tấn công nước láng giềng Ukraine và đánh vào ngay tâm điểm của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Cuộc chiến bất hợp pháp, vô cớ và không cần thiết này đi ngược lại nguyên tắc thiêng liêng nhất của chúng ta".

Bà Thomas-Greenfield cũng cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi giam giữ người Mỹ, đồng thời kêu gọi trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của báo Wall Street Journal (Mỹ) và cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan.

Còn Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Barbara Woodward nói rằng hơn một năm sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Nga đã gây ra "sự đau khổ không thể tưởng tượng được cho quốc gia này khi giẫm lên Hiến chương Liên Hiệp Quốc".

Đại sứ Việt Nam nói gì ở phiên họp do Nga chủ trì?Đại sứ Việt Nam nói gì ở phiên họp do Nga chủ trì?

Đại sứ Việt Nam Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên