26/03/2023 21:06 GMT+7

Ông Putin nói phương Tây 'khởi xướng' xung đột Ukraine

Ngày 26-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng chỉ trích phương Tây là bên "khởi xướng" xung đột ở Ukraine, đồng thời phản bác ý kiến nói Matxcơva phụ thuộc Bắc Kinh.

Ông Putin nói phương Tây khởi xướng xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng phương Tây là bên "khởi xướng" xung đột tại Ukraine - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Tass, Tổng thống Putin xem các nước phương Tây là "những kẻ khởi xướng và xúi giục" cuộc xung đột ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn ngày 26-3, ông Putin cho rằng mọi chuyện bắt đầu từ "cuộc đảo chính" năm 2014 tại Ukraine. "Một cuộc đảo chính vũ trang - đó là nơi mọi chuyện bắt đầu. Chúng tôi buộc phải bảo vệ người dân Crimea, và bằng cách này hay cách khác, cuối cùng chúng tôi đã ủng hộ Donbass", ông nói.

Từ lâu, ông Putin đã cho rằng phương Tây, mà cụ thể là Mỹ, là nguyên nhân cho chính biến năm 2014 ở Ukraine.

Năm 2021, Tổng thống Nga từng tuyên bố Mỹ là bên dàn dựng "kế hoạch đảo chính" cho cuộc nổi dậy năm 2014 tại Ukraine, khiến cựu tổng thống Viktor Yanukovych phải từ chức.

"Họ giả vờ như họ không liên quan gì đến điều đó. Họ là những người khởi xướng cuộc xung đột này và là những kẻ xúi giục. Và hôm nay họ đang bàn giao thêm hàng triệu quả bom, phần cứng, và nhiều thứ khác", ông Putin nói.

Ông Putin cũng tin chắc rằng phương Tây vượt qua mọi "lằn ranh đỏ" và thậm chí là "đỏ đậm" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Vâng, đó là những gì họ đang làm, họ đã làm ngay từ đầu năm 2014. Khi họ tạo điều kiện cho một cuộc đảo chính", ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Matxcơva có thể rơi vào tầm ảnh hưởng nghiêm trọng của Bắc Kinh.

Ông Putin chỉ ra rằng nền kinh tế châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.

"Đây không phải là những người hoài nghi, mà là những kẻ ghen tị. Tại sao? Bởi vì sự phụ thuộc của nền kinh tế châu Âu vào Trung Quốc đang gia tăng với tốc độ cao hơn nhiều so với tốc độ của Nga, cao hơn nhiều. Thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu đang tăng lên một tốc độ rất cao", Tổng thống Nga chỉ ra.

Cũng theo ông Putin, "trong nhiều thập kỷ, luôn có nhiều người muốn đặt Trung Quốc chống lại Liên Xô và Nga, hoặc ngược lại".

Ông Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi hiểu mình đang sống trong thế giới nào. Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ của chúng tôi (Nga và Trung Quốc), cũng như mức quan hệ mà chúng tôi đã đạt được trong những năm gần đây".

Ông Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không liên minh quân sựÔng Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không liên minh quân sự

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước ngày 26-3, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên