23/03/2023 16:18 GMT+7

Ông Medvedev dọa phóng tất cả tên lửa Nga tới Đức nếu ông Putin bị bắt

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt Tổng thống Putin theo lệnh từ Tòa án Hình sự quốc tế chính là tuyên chiến với Nga.

Ông Medvedev dọa phóng tất cả tên lửa Nga tới Đức nếu ông Putin bị bắt - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev chờ đợi trước cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Matxcơva, ngày 21-3 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa là câu trả lời của Nga

Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Putin và Ủy viên tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov hôm 17-3, với cáo buộc "phạm tội ác chiến tranh" tại Ukraine. 

Ngày 23-3, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói với truyền thông trong nước rằng ICC - tổ chức mà các quốc gia bao gồm Nga, Trung Quốc và Mỹ không công nhận - là một "tổ chức phi pháp lý" chưa bao giờ làm được điều gì đáng kể.

Ông Medvedev, người đang giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt ông Putin chính là tuyên chiến với Matxcơva.

"Rõ ràng tình huống này sẽ không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, nếu thành hiện thực: người đứng đầu quốc gia hạt nhân đến một lãnh thổ, chẳng hạn như Đức, và bị bắt, thì đó sẽ là lời tuyên chiến với Nga", ông Medvedev nói. "Trong trường hợp đó, tất cả tài sản của chúng tôi, tất cả tên lửa của chúng tôi… sẽ bay tới Tòa nhà Quốc hội Đức Bundestag và Văn phòng thủ tướng".

Trước đó, Điện Kremlin cũng cho rằng lệnh bắt giữ ông Putin của ICC là vô nghĩa đối với Nga.

Ngày 18-3, ông Marco Buschmann, bộ trưởng tư pháp Đức, khẳng định việc ICC phát lệnh bắt ông Putin là "tín hiệu quan trọng thể hiện quyết tâm".

Ông Buschmann tuyên bố Đức tuân thủ lệnh của ICC và có nghĩa vụ bắt tổng thống Nga, bàn giao cho ICC nếu ông Putin đặt chân đến lãnh thổ Đức.

Cho tới nay, Đức là quốc gia duy nhất công khai tuyên bố sẽ thực thi lệnh bắt ông Putin do ICC ban bố.

Rủi ro hạt nhân

Là tổng thống Nga từ năm 2008 - 2012, ông Medvedev tự nhận là một nhà cải cách thân phương Tây. Tuy nhiên, kể từ sau xung đột Ukraine nổ ra, ông đã trở thành một trong những quan chức Nga công khai chỉ trích mạnh mẽ các nhà lãnh đạo phương Tây và đưa ra một loạt cảnh báo hạt nhân.

"Việc đưa vũ khí nước ngoài tới Ukraine mỗi ngày sẽ khiến ngày tận thế hạt nhân đến gần hơn", ông Medvedev nói.

Nhà lãnh đạo 57 tuổi cho rằng sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, phương Tây coi mình là ông chủ của nước Nga, nhưng ông Putin đã chấm dứt điều đó.

Theo ông Medvedev, phương Tây không thích sự độc lập của Nga và Trung Quốc, đồng thời muốn chia cắt Nga thành nhiều quốc gia yếu hơn, cũng như đánh cắp nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn của nước này.

Dù vậy, ông Medvedev cũng nhận định quan hệ giữa Nga với phương Tây một ngày nào đó sẽ được cải thiện, mặc dù sẽ mất nhiều thời gian.

Ông Medvedev bác bỏ Ông Medvedev bác bỏ 'tin đồn' Nga đang cạn kiệt tên lửa

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các nhà máy của Nga đang làm việc xuyên suốt ngày đêm để đáp ứng các đơn đặt hàng quốc phòng gia tăng theo cấp số nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên