22/03/2023 13:13 GMT+7

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể: Ông Tập 'thoải mái và chủ động hơn' khi gặp ông Putin

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể nhận định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có vẻ thoải mái và chủ động hơn so với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp hôm 21-3.

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể: Ông Tập thoải mái và chủ động hơn khi gặp ông Putin - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Putin đang tìm kiếm sự ủng hộ từ ông Tập trong bối cảnh xung đột với Ukraine, cũng như sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc lấp đầy khoảng trống thương mại do các lệnh trừng phạt của phương Tây để lại.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trên trong khuôn khổ chuyến thăm Matxcơva của ông Tập đã được truyền hình trực tiếp.

Không có gì lạ khi truyền thông phương Tây "soi" từng chi tiết của các cuộc đàm phán giữa ông Putin và ông Tập, những nhà lãnh đạo được phương Tây đánh giá là quyền lực nhưng bí mật nhất thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Karen Leong, giám đốc điều hành của công ty tư vấn phát triển doanh nghiệp Influence Solutions (Singapore), cho biết ông Tập đã đi trước ông Putin trong tích tắc để chủ động bắt tay.

Theo bà Leong, điều này gợi ý rằng "mặc dù ông ấy là người đến thăm Matxcơva, nhưng ông ấy sẽ là người dẫn đầu trong mối quan hệ này".

Tương tự, ông Louise Mahler, một chuyên gia Úc về hành vi lãnh đạo và ngôn ngữ cơ thể, lưu ý rằng ông Tập đã đặt tay lên trên tay ông Putin. Điều này thể hiện sự "trên cơ" trong cuộc trao đổi.

Khi cả hai nhà lãnh đạo ngồi lại với nhau để trao đổi lịch sự thông qua người phiên dịch và chào nhau là "bạn thân", ông Mahler nhận thấy Tổng thống Putin đã thõng vai, hơi giật chân, nắm chặt tay và nhìn xuống sàn.

Trong khi đó, ông Tập tỏ ra "ổn định và tự tin".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20-3 - Video: BLOOMBERG

Bà Leong cũng nhận thấy những điều này ở ông Putin, tương phản với phong thái thoải mái bên ngoài.

"Nếu bạn đặt (biểu hiện của ông Putin) cạnh ông Tập, thì ông Tập là một chính khách điềm đạm - bà Leong nói - Ông ấy nhìn ông Putin như một người anh trai nhìn... một đối tác trẻ tuổi hơn".

Ông Putin, 70 tuổi, trên thực tế lớn hơn ông Tập vài tháng và đã nắm quyền lâu hơn gấp đôi nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Bà Leong cho biết ông Tập cũng cho thấy bản thân cảm thấy áp lực, khi ông chớp mắt thường xuyên một cách bất thường trong khi ngồi xuống.

Ngoài ra, ông Kim Hyung Hee, giám đốc Phòng thí nghiệm ngôn ngữ cơ thể Hàn Quốc, cho biết cách bắt tay nắm chặt và những lúc cả hai nhà lãnh đạo cố gắng tránh giao tiếp bằng mắt cho thấy có rất nhiều rủi ro cho cả hai.

"Họ đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp. Bạn có thể thấy sự căng thẳng ở đó - và bạn biết rằng không có người bạn thực sự nào trong chính trị", ông Kim nói.

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung 'đang ở điểm cao nhất trong lịch sử'

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc khẳng định quan hệ hai nước có bản chất không liên minh, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên