22/03/2023 07:28 GMT+7

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung 'đang ở điểm cao nhất trong lịch sử'

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc khẳng định quan hệ hai nước có bản chất không liên minh, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung đang ở điểm cao nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong lễ ký kết sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ở Matxcơva ngày 21-3 - Ảnh: AFP

Ngày 21-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng ký và công bố Tuyên bố chung của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa và Liên bang Nga về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác trong kỷ nguyên mới tại Điện Kremlin ở Matxcơva.

Trong tuyên bố chung, hai bên chỉ ra quan hệ Nga - Trung không phải là kiểu liên minh chính trị - quân sự như trong chiến tranh lạnh, mà vượt lên trên mô hình quan hệ giữa nhà nước với nhà nước như vậy và có bản chất không liên minh, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Hai bên nói rằng các quốc gia khác nhau có lịch sử, văn hóa và điều kiện quốc gia khác nhau, và rằng họ đều có quyền lựa chọn con đường phát triển của mình.

Ông Putin và ông Tập cũng đã ký một loạt văn kiện khác về hợp tác chiến lược giữa Bắc Kinh và Matxcơva, sau cuộc hội đàm mà Tổng thống Putin mô tả là "thành công và mang tính xây dựng". 

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã ký tổng cộng 14 thỏa thuận trong các lĩnh vực từ thương mại, công nghiệp đến khoa học và quân sự.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm ngày 21-3, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: "Quan hệ Nga - Trung đang ở điểm cao nhất trong lịch sử của hai quốc gia chúng tôi. Nga và Trung Quốc gắn bó với nhau thông qua mối quan hệ láng giềng tốt đẹp".

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là thương mại và kinh tế. Điều đó là đương nhiên, vì Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của đất nước chúng tôi" - ông Putin nói thêm.

Ông Putin và ông Tập cũng đã nâng cốc chúc mừng khi bắt đầu quốc yến hôm 21-3, sau hai ngày hội đàm.

Phát biểu trên truyền hình Nga ngày 21-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng thành công của các cuộc hội đàm Nga - Trung tại Matxcơva "không phải là chuyện của Mỹ", theo Hãng tin Tass.

"Hãy nhìn xem! Đây không phải việc của họ, không phải chuyện của người Mỹ" - ông Lavrov phản ứng với câu hỏi của một phóng viên về phản ứng của các quốc gia phương Tây với cuộc hội đàm Nga - Trung. Ông nói thêm rằng các cuộc hội đàm này xoay quanh quan hệ giữa Nga và Trung Quốc.

Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc Tin tức thế giới 22-3: Mỹ nói Trung Quốc 'không vô tư'; Nga - Trung thường xuyên tuần tra chung

Nga-Trung sẽ tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung; Nhà Trắng phản bác Trung Quốc về chuyến ghé thăm của lãnh đạo Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 22-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên