26/03/2023 16:39 GMT+7

Ông Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không liên minh quân sự

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước ngày 26-3, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự nào.

Ông Putin khẳng định Nga và Trung Quốc không liên minh quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Putin cũng khẳng định ông không che giấu bất cứ điều gì về hợp tác quân sự của hai bên, theo Hãng tin Reuters.

Hãng Interfax dẫn lời ông Putin hôm 26-3 nói: "Vâng, chúng tôi có hợp tác trong lĩnh vực tương tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi không che giấu điều này. Nhưng chúng tôi không tạo ra bất kỳ liên minh quân sự nào với Trung Quốc".

"Mọi thứ đều minh bạch, không có gì là bí mật" - nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Ông Putin cáo buộc các cường quốc phương Tây đang cố gắng hình thành nhiều liên minh toàn cầu hơn. Ông cũng cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang bắt đầu xây dựng một "trục" mới, có một số điểm giống với liên minh của Đức, Ý và Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

"Đó là lý do tại sao các nhà phân tích phương Tây... đang nói về việc phương Tây bắt đầu xây dựng một trục mới tương tự như trục được tạo ra vào những năm 1930 bởi chế độ phát xít Đức, Ý và quân phiệt Nhật Bản" - ông nêu. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm chính thức Nga từ 20 đến 22-3. Tại cuộc gặp ở Matxcơva vào đầu tuần này, ông Putin và ông Tập đã ký một tuyên bố về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và quan hệ song phương vốn, đang bước vào một kỷ nguyên mới.

Một số nhà quan sát quốc tế cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga - Trung tại Matxcơva đã mở ra những thay đổi địa chính trị mạnh mẽ sang một trật tự thế giới mới.

Thông điệp từ hội đàm Nga - TrungThông điệp từ hội đàm Nga - Trung

Kế hoạch hòa bình cho Ukraine do Trung Quốc đề xuất trong cuộc hội đàm Nga - Trung trở thành trọng tâm trong chuyến thăm chính thức của ông Tập tới Nga. Tại Matxcơva, ông Tập đã có cuộc gặp lần thứ 40 với ông Putin trong một thập niên qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên