25/03/2023 20:34 GMT+7

Tập đoàn Wagner: Nga ân xá 5.000 tội phạm sau khi đến tham chiến ở Ukraine

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner, cho biết Nga đã ân xá hơn 5.000 tội phạm sau khi họ kết thúc hợp đồng chiến đấu trong lực lượng Wagner ở chiến trường Ukraine.

Tập đoàn Wagner: Nga ân xá 5.000 tội phạm sau khi đến tham chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, phát biểu trong một video quay tại thành phố Paraskoviivka, khu vực Donetsk, đông Ukraine - Ảnh: REUTERS

Tập đoàn Wagner của Nga là lực lượng lính đánh thuê đóng vai trò tích cực trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Matxcơva ở Ukraine.

Ông Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập Tập đoàn Wagner, đã chiêu mộ hàng ngàn binh lính từ các nhà tù, trao cho những tù nhân này cơ hội tự do nếu họ đến tham chiến ở Ukraine.

"Ở thời điểm hiện tại, hơn 5.000 người đã được ân xá sau khi hoàn thành hợp đồng với Wagner" - ông Prigozhin, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết trong một đoạn ghi âm đăng trên Telegram ngày 25-3, theo Hãng tin Reuters.

Ông Prigozhin nói thêm chỉ 0,31% trong số những người được ân xá nói trên tiếp tục phạm tội sau khi được trả tự do, tỉ lệ theo ông thấp hơn 10 - 20 lần so với các chỉ số tiêu chuẩn.

Quyết định chiêu mộ tù nhân của Tập đoàn Wagner đã hứng nhiều chỉ trích từ các nước phương Tây. 

Các tổ chức quyền con người chỉ ra rằng không có gì bảo đảm những người này không tiếp tục phạm các tội phạm nghiêm trọng sau khi được ân xá và xóa án tích, gây nguy hiểm đáng kể cho xã hội.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Wagner cũng nhận nhiều cáo buộc đối xử tàn bạo với các tù nhân được chiêu mộ. Các tù nhân bỏ trốn, sử dụng ma túy, đồ uống có cồn hoặc quan hệ tình dục sẽ bị xử tử, theo báo New York Times.

Lực lượng đánh thuê Wagner tuyên bố chiếm một làng phía bắc Bakhmut, UkraineLực lượng đánh thuê Wagner tuyên bố chiếm một làng phía bắc Bakhmut, Ukraine

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, cho biết lực lượng của Wagner đã chiếm ngôi làng Krasna Hora ở rìa phía bắc của thành phố Bakhmut, Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên