12/02/2023 18:50 GMT+7

Lực lượng đánh thuê Wagner tuyên bố chiếm một làng phía bắc Bakhmut, Ukraine

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, cho biết lực lượng của Wagner đã chiếm ngôi làng Krasna Hora ở rìa phía bắc của thành phố Bakhmut, Ukraine.

Lực lượng đánh thuê Wagner tuyên bố chiếm một làng phía bắc Bakhmut, Ukraine - Ảnh 1.

Một hình ảnh do người sáng lập Tập đoàn Wagner của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, công bố. Hình ảnh cho thấy những người được cho là lực lượng Wagner chụp ảnh ở biển báo lối vào làng Krasna Hora gần thành phố Bakhmut, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Bakhmut là một thành phố ở vùng Donetsk phía đông, cũng là nơi xảy ra giao tranh khốc liệt giữa Nga và Ukraine trong nhiều tháng qua.

Hôm 11-2, chỉ huy quân sự hàng đầu của Kiev, ông Valeriy Zaluzhnyi, cho biết Ukraine vẫn kiểm soát Bakhmut, đồng thời cố gắng "ổn định" tiền tuyến xung quanh thành phố.

Tuy nhiên, ngày 12-2, ông Prigozhin thông báo trên Telegram: "Hôm nay, khu định cư Krasna Hora đã bị lực lượng tấn công của công ty quân sự tư nhân Wagner chiếm giữ".

Ông Prigozhin cũng công bố một đoạn video ngắn, cho thấy các chiến binh Wagner ở biển báo lối vào Krasna Hora, nơi có dân số trước chiến tranh là 600 người.

Hãng tin Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin này. Phía Ukraine cũng chưa có tuyên bố liên quan.

Wagner hoạt động ở Bakhmut, Ukraine

Theo Reuters, Wagner là một lực lượng lính đánh thuê bí mật từng hoạt động cho các đồng minh của Matxcơva ở châu Phi và Trung Đông. Trong nhiều tháng qua, nhóm này đã dẫn đầu cuộc tấn công vào Bakhmut, đạt một số thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn.

Cũng theo ông Prigozhin, chỉ có quân Wagner đang hoạt động trong "bán kính cho hoặc nhận 50km" xung quanh Bakhmut, và nếu thành phố bị chiếm, thì đó sẽ là bởi các đơn vị của Wagner. Ông nói thêm rằng Wagner không ở các khu vực khác của mặt trận xa hơn về phía bắc hoặc phía nam.

Hôm 10-2, ông Prigozhin từng cho biết lực lượng của ông phải chiếm được Bakhmut để tiếp tục chiến dịch của họ, nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ quân phòng thủ Ukraine.

Thời điểm đó, ông Prigozhin cũng nói rằng có thể mất hai năm để Matxcơva kiểm soát toàn bộ hai khu vực phía đông Ukraine.

Tướng Ukraine: Nga tổ chức 50 cuộc tấn công mỗi ngày ở DonetskTướng Ukraine: Nga tổ chức 50 cuộc tấn công mỗi ngày ở Donetsk

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cho biết Nga thực hiện khoảng 50 cuộc tấn công mỗi ngày ở Donetsk, một khu vực ở phía đông nam Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên