03/02/2023 21:21 GMT+7

Ukraine truy lùng người đứng đầu tập đoàn lính đánh thuê Wagner

Ukraine khởi tố vụ án hình sự với ông chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine truy lùng người đứng đầu tập đoàn lính đánh thuê Wagner - Ảnh 1.

Doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin - Ảnh: AFP

"Văn phòng Tổng công tố đã gửi thông báo cho người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner", Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin loan tin trên Facebook ngày 3-2.

"Người đứng đầu nhóm này chịu trách nhiệm trực tiếp cho hàng ngàn tội ác chiến tranh. Ông ta công khai thừa nhận vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại Ukraine, và với sự cho phép của Điện Kremlin, đã giải quyết các vấn đề bằng cách tuyển mộ hàng chục ngàn tù nhân", ông Kostin nêu cáo buộc.

Tổng công tố Ukraine cũng liệt kê một loạt tội danh của ông Prigozhin, trong đó có xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Ông cũng tuyên bố lính đánh thuê Wagner thuộc mọi cấp bậc sẽ phải chịu trách nhiệm, kể cả những người trốn ra nước ngoài.

Theo luật hình sự Ukraine, các nghi can trong các vụ án hình sự phải được thông báo. Ông Kostin không nói rõ thông báo được gửi đến ông chủ Wagner bằng cách nào.

Wagner đã tuyển mộ hàng ngàn người, bao gồm cả tù nhân từ các nhà tù Nga, cho cuộc chiến ở Ukraine.

Prigozhin nhấn mạnh tập đoàn của ông đóng vai trò then chốt trong các trận chiến gần đây ở miền đông Ukraine, bao gồm những trận đẫm máu nhất từ đầu xung đột.

Không có bình luận ngay lập tức từ ông Prigozhin. Tháng trước, ông này bác bỏ các cáo buộc của Mỹ. Điện Kremlin cũng lên tiếng bảo vệ Wagner, cáo buộc Mỹ cố tình bôi nhọ tập đoàn này một cách vô cớ suốt nhiều năm qua.

Giới chức Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục truy lùng các thành viên của Wagner và nhờ các nước bắt giữ, thẩm vấn những người này.

Theo Tổng công tố Kostin, trong số này có cả ông Andrei Medvedev, một cựu chỉ huy của Wagner bị giữ ở Na Uy hồi tháng trước.

Ông này đã trốn sang Na Uy sau khi tham chiến tại Ukraine và tuyên bố sẽ đưa những kẻ phạm tội ác ra công lý. 

Ngày 3-2, cảnh sát Na Uy xác nhận Medvedev đã cung cấp cho họ "một số tài liệu kỹ thuật số" nhưng không tiết lộ nội dung.

Phía Na Uy cũng khẳng định ông Medvedev vẫn là nhân chứng và không có nghĩa vụ phải nói chuyện với các nhà điều tra, song họ đã lên kế hoạch tiếp tục khai thác thông tin từ nhân vật này. Cựu chỉ huy Wagner chưa đối mặt với cáo buộc phạm tội nào ngoài việc vượt biên trái phép vào Na Uy.

Hai người giàu có và quyền lực hàng đầu Ukraine bị khám nhàHai người giàu có và quyền lực hàng đầu Ukraine bị khám nhà

Ngày 1-2, một quan chức hàng đầu của Ukraine xác nhận các quan chức an ninh đã lục soát nhà của một tỉ phú và một cựu bộ trưởng, giàu có và quyền lực trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận