14/06/2024 19:23 GMT+7

Nga nói thỏa thuận an ninh Mỹ - Ukraine chỉ là 'mảnh giấy lộn'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói những thỏa thuận này chỉ có mục đích trấn an người dân Ukraine, và không có hiệu lực pháp lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 14-6 nói thỏa thuận an ninh Mỹ - Ukraine được công bố trong hội nghị thượng đỉnh G7 "chỉ là mảnh giấy lộn".

Trước đó hôm 13-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Theo đó, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang hoặc đe dọa đối với Ukraine, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau trong vòng 24 giờ để tham khảo ý kiến về cách thức phản ứng, đồng thời xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ukraine.

"Những thỏa thuận này chả là gì cả. Chúng không có hiệu lực pháp lý", truyền thông Nga dẫn lời bà Zakharova.

Ngoài Mỹ, Ukraine cũng ký thỏa thuận hợp tác an ninh với Nhật Bản. Đây là những thỏa thuận mới nhất trong một loạt thỏa thuận tương tự mà Ukraine đã ký với các đồng minh, trong đó có Anh và Pháp.

Các thỏa thuận bao gồm những cam kết từ các nước trên trong việc sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine trong lâu dài, khi Kiev vẫn đang trong cuộc chiến với Nga.

Bà Zakharova cho rằng những thỏa thuận trên được ký chủ yếu với mục đích "cho người dân còn ở tại Ukraine thấy rằng cộng đồng thế giới có vẻ vẫn đang ở cùng họ".

"Trên thực tế, họ (các nước) trốn tránh mọi trách nhiệm pháp lý đối với tương lai của Ukraine", bà này nói thêm.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã mô tả thỏa thuận an ninh mới được ký với Mỹ là "thỏa thuận mạnh mẽ nhất" đạt được kể từ khi đất nước ông giành độc lập vào năm 1991.

"Hôm nay (13-6) thực sự là một ngày lịch sử", ông Zelensky nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Biden bên lề hội nghị G7.

Theo Hãng thông tấn AFP, thỏa thuận Mỹ - Ukraine tương tự thỏa thuận giữa Mỹ với đồng minh thân cận ở Trung Đông là Israel. Washington đã cung cấp vũ khí cho Israel khi nước này chiến đấu với Hamas ở Gaza sau vụ tấn công ngày 7-10-2023.

Kiev hiện đã ký ít nhất 15 thỏa thuận tương tự trong năm qua với các nước phương Tây. Trong đó vạch ra các cam kết kéo dài nhiều năm nhằm tài trợ và tăng cường năng lực quân sự của Ukraine.

Nga tố Mỹ muốn châu Âu đổ máu thêmNga tố Mỹ muốn châu Âu đổ máu thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden 'cần khiến châu Âu đổ máu nhiều hơn nữa' để ngăn sự sụp đổ của chính phủ và nền kinh tế Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên