13/06/2024 09:58 GMT+7

NATO muốn thay Mỹ điều phối viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mong muốn khối này sẽ tiếp quản điều phối viện trợ từ Mỹ nhằm bảo vệ cơ chế viện trợ quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

"Tôi kỳ vọng rằng các bộ trưởng sẽ phê duyệt kế hoạch để NATO đứng đầu việc điều phối viện trợ an ninh và huấn luyện cho Ukraine", ông Jens Stoltenberg nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ).

Ông Stoltenberg đã đề xuất NATO tiếp nhận việc điều phối viện trợ quân sự quốc tế cho Ukraine, giúp liên minh có vai trò trực tiếp hơn trong cuộc chiến chống lại chiến dịch quân sự của Nga mà không cần cam kết dùng lực lượng riêng.

Động thái này được xem là nỗ lực để bảo vệ cơ chế viện trợ trong bối cảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng trở lại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho rằng động thái này có thể có hiệu quả hạn chế, vì Mỹ là cường quốc thống trị trong NATO và cung cấp phần lớn vũ khí cho Ukraine.

Vì vậy nếu Washington muốn cắt giảm viện trợ phương Tây cho Kiev, họ vẫn có thể làm điều đó.

Ông Stoltenberg cũng đã yêu cầu các đồng minh duy trì viện trợ quân sự cho Ukraine ở mức như hiện tại, lên tới khoảng 40 tỉ euro mỗi năm.

Vài giờ trước phát biểu của ông Stoltenberg về việc điều phối viện trợ vũ khí cho Ukraine, Hungary đã ngừng phản đối gói hỗ trợ Ukraine mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự định đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào tháng 7, bao gồm cam kết tài chính và chuyển giao việc điều phối cung cấp vũ khí và huấn luyện cho NATO.

Trong chuyến thăm của ông Stoltenberg tới Budapest ngày 12-6, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết nước này sẽ không ngăn chặn các quyết định của NATO về việc hỗ trợ Ukraine, nhưng hai bên cũng thống nhất rằng Hungary sẽ không tham gia.

Ông Orban cũng nói đã được ông Stoltenberg đảm bảo rằng Hungary sẽ không phải cung cấp tài chính cho Ukraine hoặc gửi nhân lực tới đó.

Hungary đã mâu thuẫn với các quốc gia NATO khác về việc ông Orban tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga và từ chối gửi vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã gọi kế hoạch giúp đỡ Ukraine là "nhiệm vụ điên rồ".

Nga mở rộng tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật đến sát biên giới NATONga mở rộng tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật đến sát biên giới NATO

Bên cạnh tập trận với Belarus, Nga cũng mở rộng quy mô huấn luyện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cho nhân sự tại khu vực biên giới với các nước NATO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên