12/06/2024 17:21 GMT+7

Nga mở rộng tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật đến sát biên giới NATO

Bên cạnh tập trận với Belarus, Nga cũng mở rộng quy mô huấn luyện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cho nhân sự tại khu vực biên giới với các nước NATO.

Hệ thống phóng tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga - Ảnh: REUTERS

Hệ thống phóng tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga - Ảnh: REUTERS

Nga ngày 12-6 cho biết các binh sĩ và thủy thủ từ Quân khu Leningrad phía bắc Nga giáp biên giới với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như: Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania, đã tham gia cuộc tập trận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Cuộc tập trận được triển khai vào tháng 5 theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và diễn ra tại khu vực Quân khu phía nam giáp Ukraine của Nga.

Động thái tập trận được Nga đưa ra trong bối cảnh Matxcơva tố quan chức các nước phương Tây ra dấu hiệu họ sẽ cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí được viện trợ.

Thông báo ngày 12-6 cho thấy cuộc tập trận triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật này dường như đã được mở rộng phạm vi, bao gồm sự tham gia của cả nhân lực từ các quân khu bao trùm gần như toàn bộ biên giới châu Âu của Nga, trải dài từ Bắc Băng Dương đến Biển Đen, Hãng tin Reuters nhận định.

"Nhân sự của đơn vị tên lửa Quân khu Leningrad đang thực hành các bài tập huấn luyện chiến đấu", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố về cuộc tập trận.

Các bài tập huấn luyện bao gồm: huấn luyện đạn dược cho hệ thống tên lửa chiến thuật tác chiến Iskander-M, trang bị cho các phương tiện phóng và bí mật tiến tới khu vực vị trí được chỉ định để chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa.

Đối với hải quân, các thủy thủ tham gia huấn luyện sẽ tập huấn việc trang bị đầu đạn cho tên lửa hành trình phóng trên biển, cùng với đó là tiến vào các khu vực tuần tra được chỉ định.

Trước đó hôm 10-6, Belarus cho biết nước này cũng tham gia cuộc tập trận thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật này cùng Nga.

Belarus có chung biên giới với ba quốc gia thuộc NATO - Ba Lan, Lithuania và Latvia.

Hồi tuần trước, ông Putin nói Nga có nhiều loại vũ khí hạt nhân chiến thuật có sức công phá 70-75 kiloton - gấp khoảng 5 lần kích thước quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào tháng 8-1945.

50 tàu chiến NATO tập trận sát biên giới Nga, lớn chưa từng có50 tàu chiến NATO tập trận sát biên giới Nga, lớn chưa từng có

Hôm nay (5-6), NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay ở vùng Baltic, quy tụ hơn 50 tàu chiến, hàng chục máy bay các loại và hơn 9.000 binh sĩ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên