12/06/2024 13:32 GMT+7

Video drone cảm tử của Nga tấn công xe tăng M1 Abrams của Ukraine

Video được lan truyền cho thấy cuộc tấn công bằng ít nhất 2 máy bay không người lái cảm tử của Nga nhắm vào chiếc xe tăng M1 Abrams mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Video được Đài RT (Nga) dẫn lại từ mạng xã hội, được cho là cảnh drone cảm tử của Nga hạ gục xe tăng Abrams của Ukraine

Theo Đài RT hôm 11-6, các đoạn phim lan truyền trên mạng cho thấy các lực lượng Nga dường như đã hạ gục thêm một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất và cung cấp cho Ukraine.

Đoạn video mới xuất hiện trên mạng hôm 11-6, cho thấy một chiếc xe tăng M1 Abrams đơn độc di chuyển vào ban đêm trên một con đường tại địa điểm không xác định.

Lúc đó có một chiếc máy bay không người lái (drone) trinh sát theo dõi xe tăng này. Một chiếc drone cảm tử (kamikaze) - drone cảm tử với chế độ xem góc nhìn đầu tiên (FPV) - tấn công vào phía trước xe tăng, buộc kíp lái phải sơ tán.

Sáng hôm sau, chiếc xe tăng M1 Abrams bị bỏ lại này tiếp tục bị một chiếc drone FPV khác tấn công. Video cho thấy đám cháy bùng lên trên xe tăng.

Vụ tấn công này nâng tổng số xe tăng M1 Abrams do Mỹ cấp cho Ukraine bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng lên ít nhất 10 chiếc, chiếm 1/3 tổng số xe tăng mà Kiev được cho là đã nhận từ Lầu Năm Góc, theo RT.

Tháng 1-2023, Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trị giá 400 triệu USD trong vài tháng.

Tháng 9 cùng năm, những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên đã chính thức có mặt tại Ukraine.

Hãng tin AP dẫn thông tin từ các quan chức quân đội Mỹ cho biết Ukraine đã đưa một số xe tăng Abrams ra khỏi tiền tuyến, một phần vì lo ngại việc Nga dùng drone khiến Kiev gặp khó khăn trong việc vận hành các xe tăng này. Mỹ sẽ làm việc với Ukraine để thiết lập lại chiến thuật.

Nga đã sử dụng nhiều drone trinh sát và drone cảm tử trên chiến trường. Ukraine gặp khó khăn hơn trong việc bảo vệ xe tăng Abrams khi những chiếc xe tăng này bị drone của Nga săn lùng và phát hiện nhanh chóng.

Binh sĩ Nga kêu gọi Mỹ gửi thêm xe tăng Abrams cho Ukraine để họ kiếm tiền thưởngBinh sĩ Nga kêu gọi Mỹ gửi thêm xe tăng Abrams cho Ukraine để họ kiếm tiền thưởng

Với giọng điệu mỉa mai, binh sĩ Nga nói rằng việc Mỹ gửi xe tăng Abrams tới Ukraine đã tạo cơ hội cho họ kiếm thêm tiền, vì họ được trao thưởng nếu phá hủy xe tăng Abrams.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên