21/04/2024 13:05 GMT+7

Nga tiêu diệt 5 xe tăng M1 Abrams của Mỹ bằng drone 500 USD

Xe tăng M1 Abrams đắt đỏ của Mỹ được chuyển giao cho Ukraine đang trở thành mục tiêu "dễ bị hạ" của drone Nga giá rẻ.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ có giá lên đến 10 triệu USD mỗi chiếc - Ảnh: Marcin Bielecki/EPA

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ có giá lên đến 10 triệu USD mỗi chiếc - Ảnh: Marcin Bielecki/EPA

Báo New York Times nhận định cuộc chiến máy bay không người lái (drone) ở Ukraine đang làm thay đổi chiến tranh hiện đại, và ngay cả "một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của sức mạnh quân sự Mỹ" cũng không thể tránh khỏi việc trở thành mục tiêu của thiết bị bay không người lái (UAV), bao gồm drone.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, trong vòng 2 tháng qua, lực lượng Nga đã tiêu diệt 5 trong số 31 xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất được chuyển tới Ukraine vào mùa thu năm 2023. 

Sĩ quan Markus Reisner, chuyên gia quân sự người Áo, cũng cho biết có ít nhất 3 chiếc M1 Abrams khác bị hư hại khi vừa được đưa ra tiền tuyến vào đầu năm nay.

Theo chuyên trang phân tích quân sự Oryx, xe tăng Leopard của Đức tại Ukraine cũng bị nhắm tới, với ít nhất 30 chiếc đã bị phá hủy.

Trong khi Abrams của Mỹ vẫn được xem là một trong những dòng xe tăng hùng mạnh nhất thế giới, loại khí tài này vẫn bị tiêu diệt dễ dàng bởi drone cảm tử - việc nằm ngoài các dự đoán của nhiều chuyên gia.

Drone, được trang bị camera truyền tải hình ảnh thời gian thực về người điều khiển, đang được Nga sử dụng để tấn công xe tăng ở Ukraine với độ chính xác cao. Loại này cho phép người điều khiển drone nhắm trúng các điểm dễ bị tổn thương nhất của xe tăng.

Ông Reisner cho biết trong một số trường hợp, drone đã được triển khai để "kết liễu" những chiếc xe tăng đã bị mìn hoặc tên lửa chống tăng làm hư hại sẵn, khiến chúng không thể được đưa ra khỏi chiến trường và được sửa chữa.

Tùy thuộc vào kích thước và mức độ tinh vi của công nghệ, mỗi chiếc drone có thể có giá chỉ 500 USD (hơn 12 triệu đồng), một khoản đầu tư quá nhỏ để tiêu diệt một chiếc xe tăng Abrams trị giá 10 triệu USD.

"Chào mừng đến thế kỷ 21, đây là điều thực sự khó tin", sĩ quan Reisner bình luận.

Chi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài LoanChi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài Loan

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỉ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Mỹ ukraine NGa xe tăng drone