13/06/2024 17:11 GMT+7

Nga tố Mỹ muốn châu Âu đổ máu thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden 'cần khiến châu Âu đổ máu nhiều hơn nữa' để ngăn sự sụp đổ của chính phủ và nền kinh tế Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Ngày 13-6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden "cần làm châu Âu đổ máu nhiều hơn nữa" để duy trì quyền lực, theo Hãng tin Tass. 

Bình luận về kế hoạch quy định cung cấp vũ khí cho Ukraine là điều bắt buộc với các nước thành viên của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, bà Zakharova nêu: "Các nước thuộc Liên minh châu Âu có nhận ra rằng Washington đang lôi kéo họ vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga dưới lá cờ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không?".

"Phương Tây đang điên cuồng truyền bá cho công chúng của họ về các cáo buộc Nga sắp gây hấn với các nước phương Tây, và điều này chỉ có nghĩa là - chính quyền ông Biden cần khiến châu Âu đổ máu nhiều hơn nữa để ngăn sự sụp đổ của chính phủ và nền kinh tế Mỹ", bà Zakharova nói thêm.

Theo Tass, ông Stoltenberg trước đó nói việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ trở thành là bắt buộc đối với tất cả các quốc gia thành viên NATO, và việc này sẽ được điều phối bởi Tướng Mỹ Christopher Cavoli.

Tướng Cavoli là tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, kiêm tư lệnh đồng minh tối cao châu Âu.

Theo Tass, trong cuộc họp kéo dài hai ngày tại Brussels (Bỉ), các bộ trưởng quốc phòng thuộc NATO dự kiến sẽ tạm thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ quân sự hằng năm trị giá 40 tỉ USD.

Ông Stoltenberg trả lời các phóng viên trước cuộc họp rằng việc viện trợ vũ khí cho Kiev dự kiến sẽ trở thành bắt buộc đối với tất cả các quốc gia thành viên NATO, ngoại trừ Hungary.

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ ra quyết định phê duyệt cuối cùng đối với đề xuất này vào hội nghị thượng đỉnh từ ngày 9 đến 11-7 tới tại Washington, Mỹ.

NATO muốn thay Mỹ điều phối viện trợ vũ khí cho UkraineNATO muốn thay Mỹ điều phối viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mong muốn khối này sẽ tiếp quản điều phối viện trợ từ Mỹ nhằm bảo vệ cơ chế viện trợ quân sự.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên