14/06/2024 16:23 GMT+7

Nước nào không dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine?

Khoảng 90 quốc gia và tổ chức sẽ tham dự hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16-6, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd (giữa) tại cuộc họp báo về hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd (giữa) tại cuộc họp báo về hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine sắp tới, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ sử dụng các hình thức đàm phán để thu hút sự ủng hộ dành cho Ukraine, thông qua ba nội dung chính bao gồm an ninh lương thực, an ninh hạt nhân và các vấn đề nhân đạo, trong đó có mục tiêu thả tự do cho tất cả tù nhân và người bị trục xuất.

Thụy Sĩ đã mời đại diện của hơn 160 nước và tổ chức, bao gồm người đứng đầu nhà nước, chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Tính đến ngày 14-6, khoảng 90 quốc gia và tổ chức sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tại Thuỵ Sĩ vào ngày 15 và 16-6 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga -  Ukraine.

Nga

Nga đã bác bỏ hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ, mô tả đây là một sự lãng phí thời gian sau khi sự kiện này được công bố vào tháng 1-2024. Đáp lại, Bern giải thích Matxcơva không được mời tham gia bởi vì nước này tỏ ra không quan tâm đến việc tham dự.

Tuy nhiên, Ukraine cho biết Nga có khả năng sẽ được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine trong tương lai nếu nước này đáp ứng được các điều kiện của Kiev.

Trung Quốc

Trung Quốc - quốc gia có mối quan hệ mật thiết với Nga - cho biết sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này. Theo quan điểm của Trung Quốc, sự tham dự đầy đủ của các bên tham chiến là điều kiện tiên quyết cho bất cứ hội nghị hòa bình nào.

Bắc Mỹ

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris xác nhận sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine cùng Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan.

Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ thực hiện đúng cam kết của Mỹ trong việc “ủng hộ nỗ lực của Ukraine nhằm đảm bảo hòa bình và công bằng lâu dài”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nằm trong số những chính khách được xác nhận sẽ tham dự.

Châu Âu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người đã có cuộc tiếp đón Tổng thống Zelensky tại Paris ngày 7-6 vừa qua - xác nhận sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận sẽ tham dự sau khi nước này chủ trì một hội nghị nhằm kêu gọi hỗ trợ cho Ukraine.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Áo Karl Nehammer, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics và Tổng thống Moldova Maia Sandu cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine cuối tuần này.

Châu Á - Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Singapore Hoàng Tuần Tài nằm trong số những lãnh đạo xác nhận sẽ tham dự hội nghị.

Úc sẽ cử đại diện là Bộ trưởng Bill Shorten, đồng thời là cựu lãnh đạo Đảng Lao động cầm quyền tham dự sự kiện lần này. Thủ tướng Úc Anthony Albanese không thể tham dự do Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đang có chuyến thăm chính thức.

Các quốc gia khác thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS)

Thụy Sĩ cho biết Ấn Độ xác nhận sẽ tham gia, tuy nhiên chưa rõ thông tin chi tiết cụ thể. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa rõ liệu Nam Phi - một quốc gia thành viên khác của nhóm BRICS - có tham dự hay không.

Tổng thống Joe Biden không tham dự hội nghị hòa bình UkraineTổng thống Joe Biden không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine diễn ra vào ngày 15 và 16-6 tới tại thành phố Lucerne, Thụy Sĩ. Ông cử cấp dưới dự thay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên