13/06/2024 09:54 GMT+7

Mỹ sắp ký thỏa thuận an ninh mới với Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một thỏa thuận an ninh mới với Ukraine ngày 13-6, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Ý.

Ông Biden tới sân bay Brindisi, Ý, dự Hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden tới sân bay Brindisi, Ý, dự Hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Trên chuyên cơ Không lực Một, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với báo giới rằng việc ký thỏa thuận an ninh mới với Ukraine "nhằm làm rõ cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Kiev lâu dài, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh". 

"Việc ký kết này cũng sẽ gửi tín hiệu tới Nga về quyết tâm của chúng tôi. Nếu (Tổng thống Nga) Vladimir Putin nghĩ rằng ông ấy có thể đối phó được liên minh hỗ trợ Ukraine, ông ấy đã sai", ông Sullivan nói.

Theo ông Sullivan, 15 quốc gia đã ký các thỏa thuận an ninh riêng với Ukraine, nhằm tăng cường "khả năng răn đe phòng thủ" của Kiev. 

Thỏa thuận của Mỹ sẽ bao gồm cam kết phối hợp với Quốc hội về việc tài trợ cho Ukraine trong tương lai, nhưng sẽ không cam kết sử dụng lực lượng Mỹ.

Nhà Trắng trước đó cho biết ông Biden sẽ gặp lại Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh, sau đó sẽ có một cuộc họp báo chung.

Dự kiến ông Biden cũng sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người mới đây đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba.

Các nhà lãnh đạo thế giới đến dự Hội nghị thượng đỉnh G7 - diễn ra ở Apulia, Ý từ ngày 13 đến 15-6 - đều đang đối mặt với nhiều khó khăn trong nước, trong khi phải tìm kiếm giải pháp cho nhiều vấn đề cấp bách trên thế giới.

Ông Biden, 81 tuổi, đã dành buổi tối 11-6 tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware, sau khi con trai ông là Hunter Biden bị tòa án kết tội che giấu việc sử dụng ma túy khi mua súng.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng đối mặt với các thách thức bầu cử, khi nhiều cuộc thăm dò cho thấy Thủ tướng Anh Rishi Sunak có khả năng mất quyền lực trong cuộc bỏ phiếu vào tháng tới. 

Các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức đang chao đảo sau những thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gần đây.

Về các vấn đề quốc tế, các nhà lãnh đạo của những nền dân chủ phát triển nhất thế giới sẽ giải quyết nhiều vấn đề như cuộc chiến ở Ukraine và Trung Đông, mất cân bằng thương mại với Trung Quốc, mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo (AI) và các thách thức phát triển ở châu Phi.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới và kiểm soát xuất khẩu đối với Nga, nhằm vào các thực thể và mạng lưới hỗ trợ lực lượng Nga trong cuộc chiến tại Ukraine.

Nỗ lực kiềm chế nền kinh tế chiến tranh ngày càng lớn của Nga cũng sẽ là chủ đề thảo luận chính.

Tăng cường tài trợ cho Ukraine sẽ là ưu tiên hàng đầu tại cuộc họp G7. Các quan chức Mỹ và châu Âu mong muốn sớm thống nhất phương án trước khả năng tái đắc cử của ông Trump và tương lai bất định mà vị cựu tổng thống này mang lại.

Phương Tây đang xem xét cách sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Nga bị phong tỏa để cung cấp cho Ukraine một khoản vay lớn, nhằm đảm bảo tài chính cho Kiev vào năm 2025.

Ông Zelensky đến Thụy Điển ký thỏa thuận an ninh, dự Shang-ri La ở SingaporeÔng Zelensky đến Thụy Điển ký thỏa thuận an ninh, dự Shang-ri La ở Singapore

Ông Zelensky đã đến Thụy Điển ngày 31-5, dự kiến ký kết ba thỏa thuận an ninh song phương, trước khi đến Singapore dự Đối thoại Shangri-La.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên