19/04/2024 21:00 GMT+7

G7 quyết tâm nâng cao năng lực phòng không của Ukraine

Ngoại trưởng các nước G7 khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ toàn diện cho Ukraine, đặc biệt là việc nâng cao năng lực phòng không của Kiev.

Ngoại trưởng các nước G7 và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell chụp hình lưu niệm tại Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 ngày 18-4 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng các nước G7 và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell chụp hình lưu niệm tại Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 ngày 18-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 19-4, ngoại trưởng các nước thành viên nhóm G7 kết thúc hội nghị kéo dài ba ngày tại đảo Capri (Ý). Cuộc xung đột quân sự tại Ukraine và mâu thuẫn Israel - Iran là hai trong những chủ đề quan trọng nhất được thảo luận tại hội nghị lần này.

Sau cuộc họp, các ngoại trưởng cùng tuyên bố "sẽ nâng cao năng lực phòng không của Ukraine nhằm cứu mạng người dân và bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng". Ngoài ra, các bộ trưởng còn tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ về phòng thủ và an ninh cho Kiev.

Ngoại trưởng bảy nước khẳng định: "Chúng tôi quyết tâm duy trì việc cung cấp viện trợ quân sự, tài chính, chính trị, nhân đạo, kinh tế và hỗ trợ sự phát triển của Ukraine và người dân nước này".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các khoản viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine đang ngày càng thu hẹp. 

Ở chiều ngược lại, Nga tăng cường tận dụng ưu thế trên không để tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu quân sự và cơ sở năng lượng của Kiev.

Trong khuôn khổ hội nghị ngoại trưởng G7 vừa bế mạc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cũng khẳng định nhóm bảy nước trên đã đề ra các bước cụ thể cho việc nâng cao năng lực quốc phòng của Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Kuleba từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Ngay sau hội nghị kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Bắc Kinh ngừng hỗ trợ quốc phòng cho Matxcơva: "Nói về cơ sở công nghiệp quốc phòng Nga, bên đóng góp chính vào lúc này đang là Trung Quốc. Nếu Trung Quốc khẳng định muốn duy trì quan hệ tốt với châu Âu và các nước khác, họ không thể tiếp tay cho mối đe dọa lớn nhất với châu lục này từ sau chiến tranh lạnh".

Các ngoại trưởng G7 cho rằng thời gian qua, Bắc Kinh đã cung cấp máy móc, chất bán dẫn và sản phẩm lưỡng dụng (có thể dùng cho cả mục đích dân sự và quân sự) cho Nga. Ông Blinken và các đồng sự yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc làm này.

Ông Zelensky thị sát chiến trường Donetsk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao thưởng cho một binh sĩ Ukraine trong chuyến thị sát thành phố Chasiv Yar ngày 19-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao thưởng cho một binh sĩ Ukraine trong chuyến thị sát thành phố Chasiv Yar ngày 19-4 - Ảnh: AFP

Ngày 19-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đích thân thăm một trụ sở chỉ huy quân đội Ukraine ở gần thành phố Chasiv Yar thuộc vùng Donetsk.

Tổng thống Ukraine cho biết ông đã có dịp trao đổi với binh sĩ Lữ đoàn cơ giới hóa số 41 và trao thưởng danh hiệu cho những người này.

Chuyến thăm này được cho là nhằm nâng cao sĩ khí binh lính Ukraine, trong bối cảnh quân đội nước này liên tục gặp khó khăn trên chiến trường.

Ngoài binh sĩ, ông Zelensky cũng khẳng định đã thăm bộ phận quân y của một nhóm bán quân sự và thị sát quá trình xây dựng phòng tuyến. "Cần cố hết sức trong lĩnh vực này", nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định.

Trong nhiều tuần qua, binh sĩ Kiev được chỉ đạo dồn sức cho việc củng cố các tuyến phòng thủ, trong bối cảnh Nga có thể sắp triển khai chiến dịch tiến công quy mô lớn vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Ukraine lần đầu bắn hạ máy bay ném bom tầm xa của NgaUkraine lần đầu bắn hạ máy bay ném bom tầm xa của Nga

Ngày 19-4, Ukraine cho biết đã lần đầu tiên bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga, sau khi chiếc này tham gia tấn công Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên