19/04/2024 12:53 GMT+7

Giám đốc CIA: Ukraine có thể thua vào cuối năm 2024 nếu không nhận được viện trợ từ Mỹ

Giám đốc CIA (Cục Tình báo trung ương Mỹ) William Burns cảnh báo nếu không nhận được viện trợ từ Mỹ, Ukraine có thể thua vào cuối năm 2024.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns - Ảnh: REUTERS

Nhận định này được ông Burns trình bày trước các nghị sĩ Mỹ tại tòa nhà Quốc hội hôm 18-4, phản ánh tình hình căng thẳng trong bối cảnh Ukraine lo ngại một đợt tấn công quy mô của Nga mùa hè này.

Phương Tây, đặc biệt Mỹ, đã ủng hộ Ukraine trong suốt thời gian xung đột với Nga từ tháng 2-2022 tới nay. Tuy nhiên, gói viện trợ tiếp theo được đánh giá quan trọng của Mỹ tiếp tục "mắc kẹt" tại Quốc hội. Lời cảnh báo của ông Burns cũng nhằm hối thúc các nghị sĩ Mỹ thông qua khoản tài chính này.

Theo giám đốc CIA, viện trợ của Mỹ sẽ giúp ích cho Ukraine cả về mặt thực tế lẫn tâm lý. Nó sẽ bẻ gãy sự tự tin của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng thời gian đang đứng về phía Nga. Nhưng nếu gói viện trợ trên không được Quốc hội Mỹ thông qua, "bức tranh sẽ trở nên thảm khốc hơn".

"Có một nguy cơ thực sự rằng Ukraine sẽ thua trên chiến trường vào cuối năm 2024, hoặc ít nhất đặt ông Putin vào vị trí có thể đặt điều khoản dàn xếp chính trị", ông Burns nói thêm.

Theo Politico, đây có vẻ là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ từng đưa ra về cuộc xung đột Ukraine - Nga tính tới nay.

Phát biểu của ông Burns xuất hiện một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trình bày gói viện trợ nước ngoài, nhưng đang cần thêm sự ủng hộ để đi vào thảo luận.

Hạ viện Mỹ thúc đẩy viện trợ Israel và Ukraine trong tuần nàyHạ viện Mỹ thúc đẩy viện trợ Israel và Ukraine trong tuần này

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết ông sẽ cố gắng thúc đẩy gói viện trợ thời chiến cho Israel trong tuần này, song song với việc phê duyệt gói an ninh, bao gồm viện trợ cho Ukraine và các đồng minh châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên