18/04/2024 17:55 GMT+7

Lãnh đạo NATO kêu gọi ưu tiên hỗ trợ Ukraine hơn tự phòng vệ

Lãnh đạo NATO cho rằng phương Tây cần ưu tiên hỗ trợ, gửi thêm hệ thống phòng không cho Ukraine, hơn là tăng cường phòng vệ trong nước.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi phương Tây ưu tiên gửi vũ khí cho Ukraine thay vì cất giữ trong nước để phòng thủ - Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi phương Tây ưu tiên gửi vũ khí cho Ukraine thay vì cất giữ trong nước để phòng thủ - Ảnh: AFP

"Một phần trong nỗ lực quan trọng mà chúng tôi hiện đang thực hiện trong liên minh NATO nhằm đẩy mạnh việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine", Tổng thư ký Jens Stoltenberg của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phát biểu tại Brussels ngày 17-4.

"Nhưng Ukraine còn cần nhiều hơn thế. Đó là lý do tại sao nếu các đồng minh phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc đáp ứng các mục tiêu năng lực của NATO và cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, thì thông điệp của tôi rất rõ ràng: gửi thêm viện trợ cho Ukraine", Đài RT dẫn lời ông Stoltenberg.

Ông Stoltenberg nhắc đến "tấm gương" Đan Mạch khi nước này cam kết hồi tháng 2-2024 sẽ chuyển toàn bộ pháo cho Kiev. 

Ông cũng ca ngợi cả Đan Mạch và Hà Lan về kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 và thông tin Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ sớm bỏ phiếu về viện trợ bổ sung cho Ukraine sau nhiều tháng trì hoãn.

Trong khi đó, tại cuộc họp của nhóm G7 ngày 18-4, nhà ngoại giao châu Âu Josep Borrell kêu gọi các nước gửi hệ thống chống tên lửa đến Ukraine.

"Chúng ta có Patriot, chúng ta có hệ thống chống tên lửa. Chúng ta phải đưa chúng ra khỏi doanh trại nơi chúng chỉ để dự phòng và gửi chúng đến Ukraine, nơi chiến tranh đang hoành hành", ông Borrell nói.

Nhà ngoại giao châu Âu nói khu vực này không thể chỉ dựa vào Mỹ. 

"Chúng ta phải chịu trách nhiệm (của riêng mình) và ngừng nói, ồ Mỹ sẽ làm việc đó", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Borrell.

Lời kêu gọi của lãnh đạo NATO và nhà ngoại giao Borrell được đưa ra vào thời điểm các nước phương Tây đang nỗ lực cung cấp đủ số lượng vũ khí cho Ukraine mà không làm cạn kiệt kho vũ khí của mình và ảnh hưởng đến an ninh của khối. 

Các quan chức ở Kiev đổ lỗi cho tình trạng thiếu đạn dược là nguyên nhân dẫn đến cuộc phản công thất bại năm ngoái cũng như những tổn thất trên chiến trường gần đây.

Nghị sĩ Nga tuyên bố Nga sẽ mạnh tay với lính đánh thuê nước ngoài ở UkraineNghị sĩ Nga tuyên bố Nga sẽ mạnh tay với lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine

Mới đây, nghị sĩ Alexey Zhuravlev, phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Ủy ban Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga), cho biết Nga sẽ đặt lính đánh thuê nước ngoài trên chiến trường Ukraine là "mục tiêu ưu tiên".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên