18/04/2024 07:11 GMT+7

G7 khẩn trương khai thác tài sản 300 tỉ USD bị đóng băng của Nga

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết các lãnh đạo tài chính G7 đang lập kế hoạch giải phóng khối tài sản 300 tỉ USD đang bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo - Ảnh: AFP

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương G7 nhóm họp vào ngày 17-4, bên lề cuộc họp của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington, Mỹ.

Vấn đề được thảo luận là cách khai thác khối tài sản 300 tỉ USD đang bị đóng băng của Nga.

Tại sự kiện do Hãng tin Semafor tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết các bộ trưởng tài chính đang tiến hành các công việc kỹ thuật để đưa ra các phương án cho lãnh đạo G7 ra quyết định về khối tài sản này tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới.

Các phương án bao gồm việc xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho việc tịch thu hoàn toàn khối tài sản của Nga.

"Chúng tôi đang thảo luận về một số lựa chọn khác nhau, bao gồm tịch thu, thế chấp hoặc sử dụng khoản lợi nhuận bất ngờ hoặc tiền lãi từ khối tài sản này để tài trợ cho một khoản vay", ông chia sẻ về các phương án.

Việc khối tài sản đang bị đóng băng chủ yếu ở châu Âu đặt ra yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, ông Adeyemo nói thêm.

Mỹ tuyên bố có cơ sở vững chắc trong luật pháp quốc tế về việc tịch thu tài sản Nga, song Đức và Pháp bày tỏ lo ngại các động thái như vậy có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Trong khi đó, phương án sử dụng lãi suất làm tài sản đảm bảo cho vay hoặc trái phiếu sẽ không cần phải tịch thu các tài sản đó.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh G7 cần phải khai thác tiền lãi phát sinh từ khối tài sản của Nga trong việc hỗ trợ Ukraine.

"Những khoản thu này ước tính có giá trị từ 3 - 5 tỉ euro/năm tùy vào mức lãi suất. Vì vậy, đề xuất của chúng tôi là phải hiểu rõ hơn và xác định rõ hơn cách làm sao sử dụng 3 - 5 tỉ euro này trong tháng tới để giúp Ukraine và Chính phủ Ukraine. Vì vậy hãy tập trung vào câu hỏi đó".

Khoảng 300 tỉ USD tài sản của Nga đang bị "đóng băng" ở phương Tây, do Mỹ và các đồng minh đã áp lệnh cấm giao dịch với Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Nga, sau khi Matxcơva tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ "đáp trả tương xứng" nếu phương Tây tịch thu tài sản của nước này.

Châu Âu đề xuất chuyển lợi nhuận từ tài sản của Nga cho Ukraine, Nga dọa Châu Âu đề xuất chuyển lợi nhuận từ tài sản của Nga cho Ukraine, Nga dọa 'đáp trả'

Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu đề xuất chuyển 90% lợi nhuận của các tài sản Nga để mua vũ khí cho Ukraine, phần còn lại dành cho việc tái thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên