29/10/2023 18:40 GMT+7

Nga dọa đáp trả nếu EU dùng tài sản đóng băng của Nga giúp Ukraine

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cảnh báo sẽ tịch thu số tài sản châu Âu, với giá trị cao hơn những tài sản đóng băng của Nga sắp được EU trao cho Ukraine.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin (trái) trao đổi cùng Tổng thống Vladimir Putin ngày 6-10 - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin (trái) trao đổi cùng Tổng thống Vladimir Putin ngày 6-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 29-10, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin khẳng định Matxcơva sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), nếu khối này dùng nguồn tiền từ tài sản đóng băng của Nga ở các nước châu Âu để giúp Ukraine.

"Một số chính trị gia châu Âu, dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, đã một lần nữa bàn luận về việc ăn cắp tài sản bị đóng băng của quốc gia chúng ta để hỗ trợ việc quân sự hóa Kiev", ông Volodin tuyên bố trên Telegram.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định quyết định đó của EU sẽ dẫn đến đòn đáp trả tương xứng từ Nga. Trong trường hợp này, Matxcơva sẽ tịch thu "nhiều tài sản của các nước không thân thiện hơn số tài sản của Nga bị đóng băng ở châu Âu".

Từ khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ ngày 24-2-2022, các nước phương Tây đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó có việc đóng băng các tài sản của Matxcơva ở nước sở tại.

Theo tuyên bố của bà Von der Leyen ngày 27-10, số tài sản bị đóng băng của Nga ở châu Âu hiện có giá trị lên đến 211 tỉ euro (223,15 tỉ USD).

Cũng trong ngày 27-10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết EU đang hoàn thành đề xuất sử dụng một phần lợi nhuận từ các tài sản bị đóng băng của Nga, cho việc hỗ trợ Ukraine và công cuộc tái thiết sau chiến tranh của nước này.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine bước vào tháng thứ 20 và tình hình vẫn bất phân thắng bại.

Kiev tiếp tục giành một số thắng lợi nhỏ lẻ trong chiến dịch phản công ở khu vực phía đông và phía nam lãnh thổ được quốc tế công nhận của mình.

Trong khi đó, lực lượng Nga vẫn đang phản kháng quyết liệt từ các cứ điểm phòng thủ đã chuẩn bị từ trước.

Ngoại trưởng Nga: Không thể tiêu diệt Hamas mà không phá hủy Dải GazaNgoại trưởng Nga: Không thể tiêu diệt Hamas mà không phá hủy Dải Gaza

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định việc Tel Aviv không kích Dải Gaza vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi một giải pháp hòa bình ở Israel.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên