20/03/2024 23:33 GMT+7

Châu Âu đề xuất chuyển lợi nhuận từ tài sản của Nga cho Ukraine, Nga dọa 'đáp trả'

Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu đề xuất chuyển 90% lợi nhuận của các tài sản Nga để mua vũ khí cho Ukraine, phần còn lại dành cho việc tái thiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-3, Ủy ban châu Âu đề xuất chuyển cho Ukraine khoản lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ euro (2,7 - 3,3 tỉ USD) có được từ các tài sản đang bị đóng băng ở châu Âu của Ngân hàng Trung ương Nga.

Các tài sản này của Nga bị đóng băng khi cuộc chiến Ukraine bùng nổ.

Theo đó, 90% sẽ được chuyển cho Quỹ Hòa bình châu Âu (EPF) để mua vũ khí cho Ukraine. Phần còn lại sẽ được sử dụng cho mục đích phục hồi và tái thiết.

Số tiền chính xác mà Kiev có được mỗi năm sẽ phụ thuộc vào lãi suất toàn cầu, vì các khoản lợi nhuận là tiền lãi của 210 tỉ euro (227 tỉ USD) tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang được nắm giữ dưới nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau ở 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài những khoản lợi nhuận này, Ukraine cũng sẽ nhận được khoản thuế 25% hằng năm mà Chính phủ Bỉ đánh vào các khoản lợi nhuận từ tài sản Nga.

Số tiền này dự kiến lên tới 1,7 tỉ euro (1,84 tỉ USD) trong năm 2024, trong đó 1,5 tỉ euro (1,62 tỉ USD) sẽ được trả trong năm nay.

Do đó, tổng đóng góp tài chính cho Ukraine từ các tài sản của Nga bị phong tỏa ở EU sẽ đạt tổng cộng 4 - 4,5 tỉ euro (4,3 - 4,8 tỉ USD) trong năm nay.

Sau khi đề xuất của ủy ban được các chính phủ EU chấp thuận, lợi nhuận sẽ được chuyển cho Ukraine hai lần một năm, với đợt đầu tiên diễn ra vào tháng 7.

Tài sản của Nga do các cơ quan lưu ký chứng khoán trung ương của EU nắm giữ, chủ yếu là Euroclear của Bỉ, cơ quan này sẽ giữ 3% cho chi phí hoạt động và tạm thời giữ lại 10% lợi nhuận như một biện pháp bảo vệ trước các hành động pháp lý của Nga.

Trong động thái phản ứng, ngày 20-3, phía Nga nói đề xuất trên là "cướp bóc và trộm cắp".

"Người châu Âu nhận thức rõ về thiệt hại mà những quyết định này có thể gây ra cho nền kinh tế, hình ảnh và danh tiếng của họ, khi phải nói là, họ là những người đảm bảo đáng tin cậy cho quyền bất khả xâm phạm của tài sản", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

"Thiệt hại gây ra sẽ là điều không thể tránh khỏi. Những cá nhân tham gia vào các quyết định này, các quốc gia quyết định việc này, tất nhiên, họ sẽ trở thành đối tượng bị kiện tụng trong nhiều thập kỷ", ông Peskov thêm.

Khi được hỏi về kế hoạch của EU, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova  nói: "Đó đơn giản là hành vi cướp bóc và trộm cắp".

Bà Zakharova nói Nga sẽ đáp trả nếu phương Tây tiến tới tịch thu tài sản của Nga, đồng thời cho biết họ sẽ có hành động đáp trả đối với tài sản phương Tây nếu tài sản của Nga bị thu giữ.

G7 tranh cãi về tài sản 300 tỉ USD bị đóng băng của NgaG7 tranh cãi về tài sản 300 tỉ USD bị đóng băng của Nga

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng không có đủ cơ sở trong luật pháp quốc tế để tịch thu khối tài sản 300 tỉ USD bị phong tỏa của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên