30/04/2024 10:36 GMT+7

Tổng thư ký NATO trách đồng minh chậm viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói nếu các nước thành viên không thực hiện cam kết viện trợ quân sự kịp thời, thì 'người Ukraine phải trả giá, và cả chúng ta nữa'.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) phát biểu bên cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine ngày 29-4 - Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) phát biểu bên cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung ở Kiev, Ukraine ngày 29-4 - Ảnh: AFP

Ngày 29-4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đánh giá các đồng minh của Ukraine đã cam kết viện trợ quân sự cho Kiev với số lượng chưa từng có, nhưng sự chậm trễ trong việc cung cấp đã để cho Nga giành lợi thế trên chiến trường, theo báo Politico.

"Các nước thành viên NATO đã không thực hiện lời hứa của mình. Mỹ đã mất nhiều tháng mà không thể nhất trí về gói viện trợ cho Ukraine (chỉ mới thông qua gần đây), còn các đồng minh châu Âu chưa thực hiện lời hứa của họ. Điều này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng trên chiến trường" - ông Stoltenberg nói tại cuộc họp báo trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev.

Tổng thư ký NATO chỉ ra: "Tình trạng (Ukraine) thiếu đạn dược đã tạo điều kiện cho Nga tiến lên phía trước dọc tiền tuyến. Việc thiếu hệ thống phòng không đã giúp nhiều tên lửa Nga bắn trúng mục tiêu hơn. Còn vấn đề thiếu năng lực tấn công sâu đã để cho Nga tập trung lực lượng".

Người đứng đầu NATO nói việc cung cấp viện trợ quân sự kịp thời là "vấn đề sống còn" đối với Ukraine.

Ông cảnh báo rằng khi các đồng minh không thực hiện cam kết kịp thời, thì "người Ukraine đang phải trả giá, và cả chúng ta nữa".

Lời cảnh báo của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga giành được nhiều thắng lợi trước Kiev gần đây, khi mà lực lượng phòng thủ Ukraine đang thiếu vũ khí và đạn dược do sự chậm trễ của các đồng minh trong việc cung cấp.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo rằng Nga đang lợi dụng việc phương Tây chậm chuyển vũ khí, đạn dược cho Kiev. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của đạn pháo cỡ 155mm, vũ khí tầm xa và các hệ thống phòng không như Patriot.

Đây là chuyến thăm Ukraine lần thứ ba của ông Jens Stoltenberg kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" chống Ukraine. Phát biểu bên cạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo chung ở Kiev khi đến thăm lần này, ông Stoltenberg khẳng định "Ukraine sẽ là thành viên của NATO". 

Điện Kremlin: Quân Ukraine đang hoảng loạn, Nga tiếp tục tấn côngĐiện Kremlin: Quân Ukraine đang hoảng loạn, Nga tiếp tục tấn công

Điện Kremlin cho rằng Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ không thể tại vị vô thời hạn, và sẽ phải giải thích cho người dân Ukraine cùng các đồng minh của Kiev về lý do ông tiếp tục cầm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên