21/04/2024 22:08 GMT+7

Ông Zelensky nói gói viện trợ của Mỹ giúp Ukraine có cơ hội thắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ nhanh chóng ký luật, đồng thời tiến hành chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi 95 tỉ USD cho viện trợ nước ngoài. Khoảng 61 tỉ USD trong số này sẽ dành cho các vấn đề liên quan tới xung đột Ukraine - Nga, bao gồm hàng chục tỉ USD để lấp đầy kho vũ khí của Mỹ và chuyển giao đạn dược, tên lửa cho Kiev.

Dự luật trên sẽ tới Thượng viện Mỹ, và các nghị sĩ ở viện này sẽ bắt đầu bỏ phiếu từ ngày 23-4.

Nếu được Thượng viện thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký thành luật, chính thức cho phép “rót” 95 tỉ USD vào Ukraine, Israel và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC của Mỹ ngày 21-4, Tổng thống Ukraine Zelensky hoan nghênh gói viện trợ 61 tỉ USD của Mỹ.

Ông Zelensky cho rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về khoản tiền này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nga, đồng thời cho thấy Washington sát cánh với Kiev và Ukraine không phải “một Afghanistan thứ hai”.

“Tôi cho rằng sự hỗ trợ này thực sự tăng cường sức mạnh cho các lực lượng Ukraine, và chúng tôi sẽ có một cơ hội chiến thắng”, ông Zelensky nói.

Ukraine đang bước vào năm thứ ba trong xung đột với Nga với một số bất lợi. Cuộc phản công của Kiev năm 2023 bị đánh giá thất bại, và nối tiếp là những bước tiến của Nga ở miền đông và nam Ukraine.

Hiện nay, Ukraine lo ngại Nga sẽ triển khai một cuộc tấn công vào mùa hè tới. Đây sẽ là thách thức rất lớn trong bối cảnh Ukraine thiếu đạn dược, đặc biệt sức mạnh trên không.

Trong cuộc phỏng vấn nêu trên, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine xem vũ khí tầm xa và các hệ thống phòng không là ưu tiên. Ông cũng thúc giục Mỹ sớm chuyển giao vũ khí cho Ukraine, “sớm nhất có thể chứ không phải thêm 6 tháng nữa”.

Theo Reuters, rất có thể Thượng viện sẽ thông qua dự luật viện trợ này trong tuần sau.

Chi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài LoanChi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài Loan

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỉ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên