21/04/2024 13:58 GMT+7

Ông Medvedev: Gói viện trợ 61 tỉ USD mới của Mỹ cũng không cứu nổi Ukraine

Chỉ ít giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ an ninh mới trị giá gần 61 tỉ USD cho Ukraine, một số quan chức Nga đã lên tiếng chỉ trích.

Cựu tổng thống, cựu thủ tướng và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: SPUTNIK

Cựu tổng thống, cựu thủ tướng và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: SPUTNIK

Hôm 20-4, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỉ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt của những nhà lập pháp bên Đảng Cộng hòa.

Riêng gói viện trợ dành cho Ukraine trị giá gần 61 tỉ USD. Trong đó, Washington cung cấp gần 14 tỉ USD để đào tạo, trang bị cho nhu cầu của quân đội Ukraine, 10 tỉ USD để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, hỗ trợ ngành năng lượng, khôi phục cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, khoảng 23 tỉ USD trong gói viện trợ được dùng để bổ sung vũ khí, cơ sở vật chất và trang thiết bị cho chính Mỹ.

Các quan chức Nga đã lập tức lên tiếng phản hồi về gói viện trợ “khủng” này.

Đài RT dẫn lời cựu tổng thống, cựu thủ tướng và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận xét rằng dự luật viện trợ quân sự vừa được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20-4 sẽ không thể cản bước quân đội Nga ở Ukraine.

"Đợt viện trợ quân sự này của Mỹ không thể cứu nổi Ukraine. Hơn nữa, quyết định này của Washington sẽ chỉ kéo dài chiến sự và làm tăng thêm số nạn nhân của cuộc chiến", ông Medvedev nhận định.

Tương tự, phó đại diện thường trực của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky viết trên mạng xã hội X rằng đợt hỗ trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Ukraine cũng không thể cứu được Kiev.

Bình luận trên Telegram ngày 21-4, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin nhận định gói hỗ trợ quân sự mới của Washington dành cho Kiev sẽ chỉ “chôn vùi người Ukraine, đẩy nền kinh tế Ukraine vào đường cùng và tước đi tương lai của nước này”.

Ông Vladimir Rogov, quan chức cấp cao của chính quyền khu vực Zaporizhzhia do Nga bổ nhiệm, nói với Hãng thông tấn RIA (Nga) rằng động thái Washington phân bổ gói viện trợ mới cho Ukraine cũng chính là hành động khiêu khích quy mô lớn chống lại Matxcơva.

Ngay trong nội bộ Hạ viện Mỹ, một loạt thành viên Đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc Washington viện trợ thêm cho Ukraine, và lập luận rằng Mỹ không thể chi trả trong bối cảnh nợ công lên tới 34.000 tỉ USD.

Chi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài LoanChi tiết dự luật viện trợ 95 tỉ USD được Hạ viện Mỹ thông qua cho Ukraine, Israel, Đài Loan

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ trị giá 95 tỉ USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, bất chấp sự phản đối gay gắt từ những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên