Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Nga bác tin theo dõi thư điện tử của Bộ Tài chính Mỹ

14/12/2020 18:37 GMT+7

TTO - Điện Kremlin ngày 14-12 cho biết Nga không liên quan gì đến vụ việc tin tặc theo dõi thư điện tử (email) nội bộ của Bộ Tài chính và một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Nga bác tin theo dõi thư điện tử của Bộ Tài chính Mỹ - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ ở Washington D.C - Ảnh: Getty Images

"Một lần nữa tôi bác bỏ những cáo buộc này và một lần nữa tôi cũng muốn nhắc mọi người rằng chính Tổng thống Putin đã đề xuất với phía Mỹ ký kết các thỏa thuận về an ninh mạng với Nga", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Ngày 13-12, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) cho biết Bộ Tài chính và Cục Quản lý thông tin - viễn thông quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã bị các tin tặc do chính phủ nước ngoài hậu thuẫn tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết vụ tấn công nghiêm trọng tới mức NSC phải triệu tập một cuộc họp vào ngày 12-12. Các tin tặc nói trên được cho là đang làm việc cho Nga và vụ việc có thể chỉ là phần nổi của tảng băng.

Tin tặc được cho là đã sử dụng nền tảng Microsoft Office 365 để theo dõi email của các nhân viên thuộc Bộ Tài chính và NTIA suốt nhiều tháng.

"Nếu cuộc tấn công đã xảy ra trong nhiều tháng và người Mỹ không thể làm gì được thì không đáng để đổ lỗi vô căn cứ cho người Nga. Chúng tôi không liên quan", ông Peskov nói.

Trước khi Nga lên tiếng, báo New York Times đưa tin chính quyền của Tổng thống Trump ngày 13-12 đã thừa nhận một số cơ quan thuộc chính quyền liên bang đã bị tin tặc tấn công, và những tin tặc này ra tay để phục vụ lợi ích của một chính phủ nước ngoài. 

Các chuyên gia của chính quyền liên bang Mỹ cũng như các tổ chức tư nhân nghi ngờ cơ quan tình báo Nga đã đứng sau vụ tấn công này.

Vụ tấn công được đánh giá là một trong những vụ tinh vi và lớn nhất nhắm vào hệ thống mạng của chính quyền liên bang Mỹ trong 5 năm qua.

Nhà Trắng xác nhận tin tặc Nga đã tấn công một số cơ quan liên bang Nhà Trắng xác nhận tin tặc Nga đã tấn công một số cơ quan liên bang

TTO - Trong vụ tấn công mạng được cho là tinh vi và có quy mô lớn nhất trong hơn 5 năm qua, hệ thống email của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ đã bị tin tặc xâm nhập.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận