12/12/2020 18:48 GMT+7

Nga tuyên bố sẽ 'ăn miếng trả miếng' lệnh trừng phạt nhân quyền của Anh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 12-12 nói lệnh trừng phạt mới của Anh với các cá nhân Nga về vấn đề nhân quyền là 'vô căn cứ' và sẽ trả đũa.

Nga tuyên bố sẽ ăn miếng trả miếng lệnh trừng phạt nhân quyền của Anh - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Matxcơva có quyền thực hiện các biện pháp "ăn miếng trả miếng" để đáp trả lệnh trừng phạt mới của Vương quốc Anh.

Bộ Ngoại giao Nga cảm thấy khó hiểu trước quyết định công bố ngày 10-12 của Chính phủ Anh về việc áp đặt trừng phạt với ba công dân Nga và một đơn vị của Lực lượng Vệ binh quốc gia vì vấn đề nhân quyền ở Chechnya - nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga.

Nữ phát ngôn viên Maria nói các biện pháp trừng phạt chống Nga của Anh mới đây cho thấy các nhà chức trách nước này chưa sẵn sàng từ bỏ đường lối chính sách đối đầu với Nga.

"Chúng tôi xem quyết định vô căn cứ này là minh chứng sống động cho thấy chính quyền Anh chưa sẵn sàng từ bỏ đường lối đối đầu với Nga - bà Maria cho biết - Không còn nghi ngờ gì nữa, động thái mang tính chính trị này sẽ có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Nga và Anh."

Cách đây 2 ngày, Vương quốc Anh áp đặt trừng phạt đối với ba chính trị gia Nga với cáo buộc tra tấn và lạm dụng nhân quyền với những người có khuynh hướng tình dục phi truyền thống ở Chechnya.

Các biện pháp trừng phạt của Anh thực chất rộng hơn do có sự phối hợp với Hoa Kỳ, hướng tới 11 cá nhân, bao gồm các quan chức Nga, Venezuela, Pakistan và Gambia.

Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh

TTO - Không chính quyền tổng thống Mỹ nào trước đây vượt mức 700 hành động trừng phạt trong một năm. Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã thực hiện hơn 3.900 hành động trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận