19/07/2020 22:03 GMT+7

Anh nói Trung Quốc 'vi phạm thô bạo nhân quyền' với người Duy Ngô Nhĩ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Căng thẳng giữa Anh và Trung Quốc đang leo thang sau khi London loại bỏ Huawei khỏi hệ thống 5G. Ngoại trưởng Anh ngày 19-7 lại nói Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, đánh dấu sự bắt tay ngày càng chặt với Mỹ trong đối đầu Trung Quốc

Anh nói Trung Quốc vi phạm thô bạo nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn có một mối quan hệ tích cực với Trung Quốc nhưng chúng tôi không thể thấy những hành vi vi phạm nhân quyền thô bạo của họ mà không lên tiếng", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đặt vấn đề trong ngày 19-7.

Ông Raab sau đó đề cập tới các thông tin Trung Quốc triệt sản có hệ thống người Duy Ngô Nhĩ cùng các nhóm dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, bắt ép gần 1 triệu người vào các trại cải tạo tập trung.

"Rõ ràng là có những vụ vi phạm nhân quyền thô bạo đang diễn ra. Các báo cáo này nhắc chúng ta nhớ về những thứ đã từ lâu không còn nghe thấy. Nhưng giờ những điều như vậy lại đang xuất phát từ một thành viên hàng đầu của cộng đồng quốc tế muốn được người khác coi trọng", ngoại trưởng Anh nêu quan điểm.

Theo giới quan sát, quan hệ giữa London và Bắc Kinh đã thay đổi từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Các chính phủ trước đây ở Anh thường cân nhắc yếu tố thương mại khi lên tiếng trong những vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi khi Anh trở thành một trong những nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19, đại dịch có nơi bùng phát đầu tiên là Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới vì cách xử trí không tốt lúc ban đầu. 

Bất chấp các đe dọa trả đũa từ Trung Quốc, Anh đã quyết định loại tập đoàn Huawei ra khỏi mạng lưới 5G.

London cũng thể hiện sự đối đầu với Bắc Kinh trong vấn đề Hong Kong. Ngoại trưởng Raab xác nhận các nhà lập pháp Anh sẽ xem xét các hành động mới liên quan tới luật an ninh quốc gia Hong Kong vào ngày 20-7.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ "kiên quyết đáp trả" nếu London trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan luật an ninh Hong Kong. Ông này nói chỉ có Liên Hiệp Quốc mới có thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt.

"Tôi nghĩ Anh nên có chính sách đối ngoại độc lập của riêng mình thay vì nhảy theo giai điệu của người Mỹ như những gì đã xảy ra với Huawei", đại sứ Trung Quốc kêu gọi và nhấn mạnh nước của ông không muốn "ăn miếng trả miếng" với Anh như đã từng làm với Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo Anh không điều tàu sân bay, "kéo bè kéo cánh" với Mỹ Trung Quốc cảnh báo Anh không điều tàu sân bay, 'kéo bè kéo cánh' với Mỹ

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo Anh không được bắt tay với Mỹ để chống lại Bắc Kinh và rằng việc Anh đưa tàu sân bay tới trú đóng ở Thái Bình Dương là 'động thái rất nguy hiểm'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0