18/07/2020 20:40 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Anh không điều tàu sân bay, 'kéo bè kéo cánh' với Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo Anh không được bắt tay với Mỹ để chống lại Bắc Kinh và rằng việc Anh đưa tàu sân bay tới trú đóng ở Thái Bình Dương là 'động thái rất nguy hiểm'.

Trung Quốc cảnh báo Anh không điều tàu sân bay, kéo bè kéo cánh với Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sắp ra khơi trong chuyến đi lớn đầu tiên vào năm tới - Ảnh: PA

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn đăng trên nhật báo The Times (Anh) ngày 18-7, đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo Vương quốc Anh không được đưa tàu sân bay tới trú đóng tại Thái Bình Dương và nói rằng đây sẽ là một "động thái rất nguy hiểm".

Trong bối cảnh Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), ông Lưu nói rằng Vương quốc Anh không nên "kéo bè kéo cánh với Mỹ để bắt nạt Trung Quốc" bằng cách triển khai quân sự.

"Sau sự kiện Brexit (Anh rời EU), tôi nghĩ nước Anh vẫn còn muốn giữ một vai trò quan trọng trên thế giới. Tuy nhiên, động thái đó (triển khai tàu sân bay) không phải là cách để giữ một vai trò quan trọng" - ông Lưu nói với The Times.

Trước đó, cũng trong tuần này, nhật báo The Times tường thuật các nhà hoạch định quân sự Anh đã ấp ủ kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới trú đóng tại Thái Bình Dương.

Khi đó, tàu sân bay này sẽ đóng vai trò là một phần trong một liên minh quốc tế để đối đầu Trung Quốc. Có khả năng Anh sẽ gia nhập cùng các lực lượng của Mỹ và Nhật Bản khi hiện diện ở khu vực này.

Tàu HMS Queen Elizabeth là một trong hai tàu sân bay sắp hoàn tất quá trình huấn luyện của Anh. Theo Hãng tin AFP, tàu sân bay trị giá 3,1 tỉ bảng Anh (3,9 tỉ USD) này dự kiến sẽ ra khơi trong chuyến đi lớn đầu tiên của mình vào năm tới.

Thông tin về khả năng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ trú đóng thường trực ở Thái Bình Dương xuất hiện trong bối cảnh mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh đang căng thẳng về nhiều vấn đề và trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung xấu đi đáng kể.

Đầu tuần này, Anh thông báo Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc sẽ bị cấm tham gia phát triển mạng viễn thông 5G của nước này kể từ năm tới.

Ông Lưu Hiểu Minh đã gọi động thái của Anh là "quyết định đáng thất vọng và sai lầm". Còn Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nói đây "rõ ràng là kết quả do sức ép nặng nề từ Washington" và rằng Trung Quốc sẽ không ngồi yên nhìn lệnh cấm Huawei của Anh.

Mỹ điều tàu sân bay Mỹ điều tàu sân bay 'diễn tập chất lượng cao' phòng bất ngờ ở Biển Đông từ 17-7

TTO - Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông, bắt đầu tập trận từ ngày 17-7. Lần này thì hải quân Mỹ tuyên bố ngay từ đầu nhóm tàu sân bay sẽ 'tập trận phòng không đề phòng các bất ngờ trong khu vực'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên