Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Báo Trung Quốc dọa có 'sát thủ diệt tàu sân bay' ở Biển Đông, Mỹ đáp 'Không sợ!'

06/07/2020 15:12 GMT+7

TTO - Thời Báo Hoàn Cầu nói rằng Trung Quốc sở hữu các tên lửa có khả năng diệt tàu sân bay ở Biển Đông. Phía Hải quân Mỹ đã đáp trả rằng họ không sợ và vẫn đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc dọa có sát thủ diệt tàu sân bay ở Biển Đông, Mỹ đáp Không sợ! - Ảnh 1.

Phía hải quân Mỹ đáp trả bài đăng của Thời Báo Hoàn Cầu trên mạng xã hội Twitter - Ảnh chụp màn hình

Hôm 4-7, sau thông tin Mỹ đưa 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới Biển Đông, Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài viết dẫn lời các chuyên gia không rõ họ tên cảnh báo Trung Quốc có nhiều vũ khí có khả năng tiêu diệt tàu sân bay ở Biển Đông.

Thời Báo Hoàn Cầu còn đăng lên Twitter: "Trung Quốc có nhiều vũ khí chống tàu sân bay để lựa chọn ở Biển Đông như các tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' DF-21D và DF-26. Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Trung Quốc...".

Đáp trả, hôm 5-7, tài khoản Twitter của trưởng Phòng thông tin thuộc Hải quân Mỹ (Navy Chief of Information) dẫn lại bài đăng của Thời Báo Hoàn Cầu và tuyên bố: "Nhưng mà các tàu vẫn ở đó kìa!".

"Hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông. Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan không sợ đâu!", tài khoản này viết tiếp, đồng thời sử dụng hashtag #Theo ý muốn của chúng tôi.

Sáng 6-7, tài khoản Twitter của trưởng Phòng thông tin thuộc Hải quân Mỹ cũng chia sẻ lại bài đăng của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho thấy các máy bay từ tàu sân bay USS Nimitz bay theo đội hình cùng pháo đài bay B-52H trong cuộc tập trận ở Biển Đông.

Mỹ triển khai hai hàng không mẫu hạm trên tới Biển Đông tham gia các cuộc tập trận bắt đầu từ hôm 4-7. Điều này có nghĩa là cuộc tập trận của Mỹ diễn ra cùng lúc Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, diễn ra từ ngày 1 tới 5-7.

Theo báo South China Morning Post, cuộc tập trận trên nằm trong số những cuộc tập trận lớn nhất của Hải quân Mỹ những năm gần đây. Đồng thời, việc Mỹ và Trung Quốc tập trận ở cùng một khu vực, cùng thời điểm như vậy là điều hiếm hoi.

Ông Wang Yun Fei, một sĩ quan hải quân Trung Quốc đã về hưu, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng đối phó "các mối đe dọa" do Hải quân Mỹ đặt ra.

Vị này nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bằng tên lửa đạn đạo, tên lửa diệt hạm... ở Biển Đông trong năm qua để chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhắm vào tàu sân bay từ nước ngoài.

"Cuộc tập trận mới nhất của Mỹ trong khu vực sẽ là mục tiêu thật để Hải quân Trung Quốc thử nghiệm năng lực", ông Wang nói và cho biết Trung Quốc có thể sẽ tiến hành một cuộc tập trận khác ở Biển Đông vào tháng 8.

Còn báo New York Times bình luận việc Hải quân Mỹ triển khai tàu sân bay và lực lượng tác chiến như vậy được dùng như một tín hiệu để ngăn chặn các đối thủ. Và việc triển khai cùng lúc 2 tàu sân bay được xem là một màn "biểu dương sức mạnh" đáng chú ý.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, đồng thời yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành vi tương tự trong tương lai.

Mỹ và Philippines cũng đã nhanh chóng phản ứng với thông tin Trung Quốc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc là động thái mới nhất trong chuỗi những hoạt động của Bắc Kinh để thúc đẩy các yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc dọa Mỹ: Báo Trung Quốc dọa Mỹ: 'Bắc Kinh có nhiều sát thủ diệt tàu sân bay ở Biển Đông'

TTO - Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nói rằng Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Trung Quốc và rằng Bắc Kinh sở hữu nhiều tên lửa có khả năng tiêu diệt tàu sân bay, ngay sau thông tin Mỹ đưa tàu sân bay tới khu vực.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận