09/07/2020 08:00 GMT+7

Hai tàu sân bay Mỹ vừa tập trận ở Biển Đông, vừa chống dịch COVID-19 ra sao?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tham gia tập trận ở Biển Đông, Hải quân Mỹ yêu cầu các thủy thủ đều đeo khẩu trang, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và mang theo các chuyên gia y tế lên tàu.

Hai tàu sân bay Mỹ vừa tập trận ở Biển Đông, vừa chống dịch COVID-19 ra sao? - Ảnh 1.

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu chiến hộ tống và các máy bay có mặt tại Biển Đông hôm 6-7 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Đài CNN ngày 8-7 đưa tin các đô đốc hải quân Mỹ chịu trách nhiệm triển khai cuộc tập trận hiếm hoi ở Biển Đông nói rằng họ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, gồm yêu cầu tất cả thủy thủ đều đeo khẩu trang.

"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ thủy thủ của chúng tôi khỏi COVID-19. Nhưng điều đó cũng nói lên được dịch bệnh này vẫn còn là mối đe dọa thật sự và đòi hỏi không ngừng cảnh giác" - chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, dẫn đầu là tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết ngày 8-7.

Ông George Wikoff nói thêm: "Toàn bộ thủy thủ đoàn, tất cả những người có mặt trên tàu, đều được yêu cầu đeo khẩu trang”.

Hải quân Mỹ cũng phân bổ giờ ăn để tránh nhiều người tụ tập, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và mang theo các chuyên gia lên tàu, gồm các nhà vi trùng học và nhân viên y tế, theo chuẩn đô đốc Wikoff và đô đốc James Kirk - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 11, dẫn đầu là tàu sân bay USS Nimitz.

"Những biện pháp đó đều hiệu quả và các tàu vẫn đang di chuyển ngay lúc này mà không có COVID-19" - ông Wikoff nói.

Trong khi đó, ông Kirk cho biết: "Chúng tôi đang áp dụng các biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và sự sẵn sàng hoạt động của các thủy thủ và nhóm tác chiến tàu sân bay"

Mỹ đã triển khai hai hàng không mẫu hạm là USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới Biển Đông tham gia các cuộc tập trận bắt đầu từ hôm 4-7, cùng lúc Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận (diễn ra từ ngày 1 tới 5-7) gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hơn 12.000 thủy thủ và phi công đã tham gia sứ mệnh triển khai cùng lúc hai tàu sân bay trên tới Biển Đông. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm qua hai hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ cùng tập trận tại khu vực.

Nhà phân tích Carl Schuster, cựu giám đốc tác chiến thuộc Trung tâm Tình báo liên quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), nhận định cuộc tập trận của bộ đôi tàu sân bay trên ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng "Hải quân Mỹ đã quay trở lại".

'Vấn đề Biển Đông đang làm thế giới quan ngại'

TTO - Việc một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị chìm khi va chạm với tàu Trung Quốc ở Biển Đông, hay vấn đề đạn đạo của Triều Tiên... là những chuyện khiến thế giới quan ngại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên