10/09/2020 16:58 GMT+7

Bắc Kinh nói Mỹ 'vi phạm nhân quyền' khi tước visa 1.000 du học sinh Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng với việc Mỹ tước thị thực của du học sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc, chỉ trích biện pháp này vi phạm nhân quyền và Bắc Kinh có quyền phản ứng.

Bắc Kinh nói Mỹ vi phạm nhân quyền khi tước visa 1.000 du học sinh Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 10-9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Mỹ "lập tức ngừng viện mọi cớ để hạn chế và đàn áp sinh viên Trung Quốc ở Mỹ".

"Đây là một sự phân biệt chủng tộc và ngược đãi chính trị công khai. Nó vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của những sinh viên Trung Quốc này", người phát ngôn Trung Quốc nói.

Theo ông Triệu, Bắc Kinh có quyền phản ứng lại biện pháp của Mỹ và hoàn toàn ủng hộ các sinh viên Trung Quốc.

Phản ứng của Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận kể từ ngày 1-6 đã hủy thị thực (visa) của hơn 1.000 công dân Trung Quốc trong nỗ lực chặn đứng những người "có liên quan quân đội Trung Quốc" tới Mỹ du học và nghiên cứu.

"Tính đến ngày 8-9-2020, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực được cấp cho công dân Trung Quốc. Đây là những người chúng tôi phát hiện là đối tượng bị hạn chế theo chỉ đạo của tổng thống", Hãng tin Reuters dẫn lời xác nhận của phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo giải thích từ Washington, những sinh viên Trung Quốc này đặt ra nguy cơ đối với an ninh Mỹ. Thông tin chi tiết về những người bị tước thị thực không được công bố.

Động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ thể theo chỉ đạo ngày 29-5 của Tổng thống Donald Trump, trong đó yêu cầu hạn chế việc nhập cảnh của một số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Theo ông Trump, những người này có thể phục vụ cho chiến dịch của Bắc Kinh nhằm có được các công nghệ, sở hữu trí tuệ nhạy cảm của Mỹ và hỗ trợ cho việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Có khoảng 360.000 người Trung Quốc đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng Mỹ, đóng góp khoảng 14 tỉ USD cho nền kinh tế nước này. Các quan chức trong chính quyền Trump khẳng định việc hạn chế thị thực chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong đó.

Nhiều nhà hoạt động lo ngại động thái của Mỹ có thể tạo ra sự nghi ngờ trong các trường đại học đối với người gốc Á. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết các vụ gián điệp liên quan đến Trung Quốc đang tăng nhanh trong những năm gần đây.

Mới nhất, giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu về dịch COVID-19. Đây cũng là một lý do khiến Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng 6-2020.

Mỹ tước 1.000 thị thực công dân Trung Quốc Mỹ tước 1.000 thị thực công dân Trung Quốc 'dính líu quân đội Trung Quốc'

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-9 xác nhận đã hủy thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc trong nỗ lực chặn đứng những người "có liên quan quân đội Trung Quốc" tới Mỹ du học và nghiên cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên