08/09/2020 14:32 GMT+7

Mỹ cấm sản phẩm từ bông ở Tân Cương vì vi phạm nhân quyền?

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét cấm một số sản phẩm từ bông của vùng Tân Cương, Trung Quốc vì vấn đề vi phạm nhân quyền, New York Times đưa tin ngày 7-9 (giờ Mỹ).

Mỹ cấm sản phẩm từ bông ở Tân Cương vì vi phạm nhân quyền? - Ảnh 1.

Cánh đồng bông tại Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: BBC

Theo tờ báo trên, lệnh cấm mới sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 8-9 (giờ Mỹ). Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin mới về việc sử dụng lao động cưỡng bức đối với người Hồi giáo thiểu số tại Tân Cương.

Nội dung của lệnh cấm mới hiện vẫn chưa rõ, điển hình như việc sản phẩm bông sợi của Tân Cương nhập từ các quốc gia khác có chịu lệnh cấm hay không. Nhiều hãng may mặc trên toàn thế giới thường tìm đến khu vực này cho nguồn cung cấp bông và nhiều sản phẩm vải vóc khác.

Theo New York Times, Cục Hải quan và biên phòng Mỹ sẽ là cơ quan công bố lệnh cấm mới. Nhà Trắng và Bộ An ninh nội địa hiện chưa phản hồi về thông tin này.

Các nhà làm luật của Mỹ đã đề xuất một luật mới vào cuối tháng 3 nhằm ngăn hàng hóa được sản xuất bởi lao động cưỡng bức tại Tân Cương nhập vào thị trường Mỹ.

Tân Cương là vùng sản xuất bông lớn của Trung Quốc và thế giới. Đây là khu tự trị nằm ở phía tây bắc Trung Quốc, nơi ở của cộng đồng Hồi giáo thiểu số người Duy Ngô Nhĩ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-7 thông báo đã đưa 11 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách bị trừng phạt vì liên quan các vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Theo Hãng tin AFP, Washington và một số quốc gia phương Tây cáo buộc Bắc Kinh đã bắt giam ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Trong số 11 công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, 9 công ty bị cáo buộc có liên quan tới việc cưỡng ép lao động, phần lớn là các công ty dệt.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chính phủ Mỹ vì trừng phạt công ty của họ. Bắc Kinh cho rằng Washington đã vi phạm những thông lệ cơ bản trong quan hệ quốc tế và can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cho biết người Duy Ngô Nhĩ đang tham gia các trung tâm đào tạo nghề chứ không phải bị bắt giam hay lao động khổ sai như Mỹ và một số nước cáo buộc.

Mỹ sẽ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử của Trung Quốc? Mỹ sẽ đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử của Trung Quốc?

TTO - Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hi vọng tất cả Viện Khổng Tử ở Mỹ đóng cửa trước cuối năm nay. Trang mạng Hoàn Cầu của Trung Quốc nói ông Pompeo 'lại uy hiếp!'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận