14/12/2020 09:21 GMT+7

Nhà Trắng xác nhận tin tặc Nga đã tấn công một số cơ quan liên bang

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong vụ tấn công mạng được cho là tinh vi và có quy mô lớn nhất trong hơn 5 năm qua, hệ thống email của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ đã bị tin tặc xâm nhập.

Nhà Trắng xác nhận tin tặc Nga đã tấn công một số cơ quan liên bang - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ là một trong các cơ quan liên bang vừa bị tin tặc tấn công - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 13-12 (giờ Mỹ) thừa nhận một số cơ quan thuộc chính quyền liên bang đã bị tin tặc tấn công, và những tin tặc này ra tay để phục vụ lợi ích của một chính phủ nước ngoài.

Các chuyên gia của chính quyền liên bang Mỹ cũng như các tổ chức tư nhân nghi ngờ cơ quan tình báo Nga đã đứng sau vụ tấn công này. Matxcơva chưa lên tiếng bình luận sự việc.

Các tin tặc đã đột nhập được vào một loạt hệ thống mạng máy tính trọng yếu của chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ Tài chính và Bộ Thương mại. Hacker cũng đã xâm nhập được hệ thống email của những cơ quan đó.

Nhà chức trách vẫn đang điều tra xem còn có những khu vực nào khác bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng này hay không.

Đây được đánh giá là một trong những vụ tấn công mạng tinh vi, và có lẽ là một trong những vụ lớn nhất, nhắm vào hệ thống mạng của chính quyền liên bang Mỹ trong 5 năm qua.

Nhiều nguồn tin của New York Times cho biết một loạt cơ quan liên quan lĩnh vực an ninh quốc gia khác cũng đã bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên chưa rõ những hệ thống này có chứa các tài liệu bảo mật cao không.

Trong thông cáo phát đi về sự việc, ông John Ullyot, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia, cho biết: "Chính phủ Mỹ đã biết về những thông tin này, về chúng tôi vẫn đang áp dụng các bước cần thiết để xác minh và khắc phục mọi vấn đề có thể xảy ra liên quan tới tình huống đó".

Cơ quan an ninh mạng thuộc Bộ An ninh nội địa cũng thông báo đã nhận được tin báo về cuộc tấn công mạng.

Bộ Thương mại Mỹ xác nhận một trong các bộ phận của họ đã bị tin tặc tấn công nhưng không nêu tên đơn vị đó.

Theo hai nguồn tin của New York Times, động cơ của vụ tấn công mạng nhắm vào Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ hiện vẫn chưa thật rõ ràng.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về mức độ thiệt hại của vụ việc, bao nhiêu tài liệu đã bị đánh cắp. Các vụ tấn công mạng này đã được bắt đầu sớm nhất từ mùa xuân năm nay, điều này có nghĩa các tin tặc đã không bị phát hiện trong suốt nhiều tháng xảy ra đại dịch và tổ chức bầu cử tổng thống.

Cơ quan quản lý dược châu Âu xác nhận tin tặc đã xâm nhập được tài liệu vắc xin Cơ quan quản lý dược châu Âu xác nhận tin tặc đã xâm nhập được tài liệu vắc xin

TTO - Ngày 11-12 Cơ quan Quản lý dược châu Âu (EMA) xác nhận một số dữ liệu của các bên thứ ba đã bị xâm nhập trong vụ tin tặc tấn công vừa được thông báo mấy ngày trước.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên