24/05/2024 10:46 GMT+7

Mỹ và đồng minh kêu gọi cho Đài Loan dự họp WHO

Tuyên bố chung của Mỹ, Anh, Canada, Úc, Đức và Nhật Bản cho rằng việc mời Đài Loan làm quan sát viên sẽ thể hiện rõ nhất cam kết của WHO với cách tiếp cận 'sức khỏe cho mọi người' trong hợp tác y tế quốc tế.

Mỹ và các đồng minh kêu gọi cho phép Đài Loan tham gia dự họp Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) tổ chức vào cuối tháng 5 - Ảnh: REUTERS

Mỹ và các đồng minh kêu gọi cho phép Đài Loan tham gia dự họp Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) tổ chức vào cuối tháng 5 - Ảnh: REUTERS

Đài Loan bị loại ra khỏi hầu hết các tổ chức quốc tế vì sự phản đối của Trung Quốc, do Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Trong giai đoạn 2009 - 2016, Đài Loan từng tham gia các kỳ họp Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với tư cách là quan sát viên. Đây được xem là giai đoạn nồng ấm trong quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bắt đầu ngăn chặn sự tham gia của Đài Loan vào năm 2017 khi bà Thái Anh Văn - người phản đối chính sách "một Trung Quốc - trở thành lãnh đạo của hòn đảo.

Theo Hãng tin Reuters ngày 24-5, văn phòng các nước Mỹ, Anh, Canada, Úc, Đức và Nhật Bản tại Đài Bắc đã ra tuyên bố chung kêu gọi cho Đài Loan được phép tham gia kỳ họp thứ 77 của WHA, diễn ra từ ngày 27-5 đến 1-6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Tại kỳ họp thứ 77 của WHA diễn ra tại Geneva vào năm nay, Đài Loan vẫn phần lớn bị loại khỏi hệ thống y tế quốc tế toàn cầu. 

Việc mời Đài Loan tham dự với tư cách quan sát sẽ là minh chứng tốt nhất cho cam kết của WHO về một cách tiếp cận toàn diện, "sức khỏe cho mọi người" đối với hợp tác y tế quốc tế.

Việc Đài Loan bị cô lập khỏi diễn đàn y tế hàng đầu WHA là phi lý và làm suy yếu sự hợp tác và an ninh y tế cộng đồng toàn cầu mà thế giới đang yêu cầu", tuyên bố nêu.

Mỹ và nhiều đồng minh của Washington vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Việc các nước này nhiều lần kêu gọi cho phép Đài Loan tham gia đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Tháng này, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết hòn đảo không thể tham dự WHA vì "thiếu cơ sở chính trị". 

Song Đài Loan tuyên bố Bắc Kinh không có quyền lên tiếng thay hoặc đại diện cho hòn đảo này trên trường quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 23-5, Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận "Liên hợp lợi kiếm 2024A" trên vùng biển bao quanh hầu như toàn bộ đảo Đài Loan và các đảo do Đài Bắc kiểm soát.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ ba ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan. Bắc Kinh gọi ông Lại là "kẻ ly khai" và phản đối ông lên nắm quyền.

Trung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấpTrung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấp

Trung Quốc tuyên bố tập trận quy mô lớn trên eo biển Đài Loan, chỉ ba ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo hòn đảo này. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên