20/05/2024 16:59 GMT+7

Lãnh đạo Đài Loan vừa nhậm chức, Trung Quốc cảnh cáo ngay

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc chỉ trích ông Lại Thanh Đức gửi những tín hiệu 'nguy hiểm' nhằm tìm cách phá hoại hòa bình và ổn định.

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và người tiền nhiệm Thái Anh Văn tại lễ nhậm chức ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và người tiền nhiệm Thái Anh Văn tại lễ nhậm chức ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-5, đáp lại bài phát biểu sau khi nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết phần phát biểu của ông Lại "đã bộc lộ đầy đủ bản chất thực sự" muốn Đài Loan độc lập, đồng thời nói thêm rằng tình hình ở eo biển Đài Loan rất "phức tạp và nghiệt ngã".

"Độc lập của Đài Loan không tương thích với hòa bình ở eo biển Đài Loan. Cho dù tình hình trên đảo có thay đổi thế nào, dù ai nắm quyền, điều đó cũng không thay đổi được sự thật rằng hai bên đều thuộc cùng một Trung Quốc", Hãng tin Reuters dẫn lời văn phòng này.

Tương tự, khi được hỏi về lễ nhậm chức của ông Lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân nói rằng nền độc lập của Đài Loan là "ngõ cụt".

"Bất kể dưới chiêu bài hay biểu ngữ nào, việc theo đuổi độc lập và ly khai của Đài Loan chắc chắn sẽ thất bại. Cho dù tình hình chính trị nội bộ ở Đài Loan có thay đổi thế nào đi chăng nữa, nó cũng sẽ không thay đổi sự thật lịch sử và pháp lý rằng cả hai bờ eo biển đều thuộc về một Trung Quốc", người phát ngôn Trung Quốc nói, nhấn mạnh rằng "cuối cùng sẽ đến ngày thống nhất hoàn toàn Trung Quốc".

Trước đó, trong bài phát biểu đầu tiên sau khi nhậm chức sáng 20-5, ông Lại nhấn mạnh hòa bình là sự lựa chọn duy nhất, tuy nhiên Đài Loan sẽ không nhượng bộ và Trung Quốc phải tôn trọng sự lựa chọn của người dân hòn đảo này.

Ông Lại khẳng định chính phủ của ông sẽ "không nhượng bộ, cũng không khiêu khích, và (sẽ) duy trì hiện trạng", tức không tuyên bố độc lập.

"Tôi cũng muốn kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa Đài Loan về mặt chính trị và quân sự, đồng thời cùng Đài Loan đảm nhận trách nhiệm toàn cầu trong việc nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực, để đảm bảo thế giới không phải lo sợ về một cuộc tấn công nào", Hãng tin AFP dẫn lời ông Lại phát biểu.

Trước đó, Bắc Kinh gọi ông Lại, 64 tuổi, là "kẻ ly khai nguy hiểm", người sẽ mang đến "chiến tranh và suy tàn" cho hòn đảo này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Ông Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài LoanÔng Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức và cấp phó Tiêu Mỹ Cầm, tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 20-5, giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục dâng cao.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên