20/05/2024 09:28 GMT+7

Ông Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan

Tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức và cấp phó Tiêu Mỹ Cầm, tuyên thệ nhậm chức sáng ngày 20-5, giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc đại lục dâng cao.

Ông Lại Thanh Đức (giữa) cùng cấp phó Tiêu Mỹ Cầm (bìa phải) và người tiền nhiệm Thái Anh Văn (trái) tại buổi lễ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan ngày 20-5 - Ảnh: AFP

Ông Lại Thanh Đức (giữa) cùng cấp phó Tiêu Mỹ Cầm (bìa phải) và người tiền nhiệm Thái Anh Văn (trái) tại buổi lễ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan ngày 20-5 - Ảnh: AFP

Khoảng 8h15 sáng, ông Lại Thanh Đức chính thức tuyên thệ trở thành lãnh đạo thứ 8 của Đài Loan.

Bên ngoài văn phòng lãnh đạo, đám đông theo dõi lễ nhậm chức qua màn hình và reo hò khi ông Lại được tuyên bố là nhà lãnh đạo mới.

Tân lãnh đạo Đài Loan chính thức nhậm chức

Tiếp đó, bà Tiêu Mỹ Cầm cũng tuyên thệ cho vị trí phó lãnh đạo hòn đảo này. Bà Tiêu, 52 tuổi, được biết đến với biệt danh "Chiến binh mèo" không chỉ bởi bà mang theo 4 con mèo khi làm vị trí đối ngoại tại Mỹ, mà còn bởi phong cách linh hoạt của bà trước kiểu ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc.

Dự kiến, ông Lại sẽ có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo vào lúc 11h10 giờ địa phương. 

Một quan chức cấp cao Đài Loan nói với Hãng tin Reuters rằng nhà tân lãnh đạo dự kiến sẽ bày tỏ thiện chí với Bắc Kinh và kêu gọi cả hai bên eo biển Đài Loan theo đuổi hòa bình.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo. Bắc Kinh gọi ông Lại, 64 tuổi, là "kẻ ly khai nguy hiểm", người sẽ mang đến "chiến tranh và suy tàn" cho hòn đảo này.

Ngày 20-5, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong 24 giờ qua, 6 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan. Một trong số các máy bay chỉ cách thành phố cảng Keelung phía bắc Đài Loan 43 hải lý (80km).

Ông Lại Thanh Đức chính thức tuyên thệ trở thành lãnh đạo Đài Loan sáng 20-5 - Ảnh: AFP

Ông Lại Thanh Đức chính thức tuyên thệ trở thành lãnh đạo Đài Loan sáng 20-5 - Ảnh: AFP

Tham dự buổi lễ nhậm chức của ông Lại còn có các cựu quan chức Mỹ do Tổng thống Joe Biden phái đi, các nhà lập pháp từ Nhật Bản, Đức và Canada, cùng lãnh đạo của một số trong 12 quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, như Tổng thống Paraguay Santiago Pena.

Tuần trước, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết ông Lại phải đưa ra lựa chọn rõ ràng giữa phát triển hòa bình hoặc đối đầu.

Truyền thông Trung Quốc chưa đưa tin ngay về việc ông Lại tuyên thệ. Cuối ngày 19-5, tờ Global Times cảnh báo nhà lãnh đạo mới của Đài Loan có thể trở nên "ngày càng khiêu khích" sau khi nhậm chức. "Vì vậy, về lâu dài, tình hình quan hệ hai bờ eo biển sẽ không lạc quan", tờ này viết.

Những thách thức nội bộ cũng rất lớn đối với ông Lại, do Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của ông đã mất đa số trong cuộc bầu cử tháng 1-2024. Dấu hiệu có thể nhìn thấy trong cuộc ẩu đả giữa các nghị sĩ Đài Loan cuối tuần trước giữa cuộc họp về các cải cách.

Trung Quốc trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Ngay khi ông Lại nhậm chức, truyền thông Trung Quốc phát tin Bắc Kinh đã trừng phạt 3 công ty quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Tân Hoa xã dẫn lời Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Mỹ gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và Boeing Defense, Space & Security bị cấm "xuất nhập khẩu" ở Trung Quốc, cùng với các hình phạt khác.

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo hậu quả Bộ trưởng Mỹ cảnh báo hậu quả 'tàn khốc' nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tin rằng việc Trung Quốc tấn công Đài Loan và chiếm giữ nhà sản xuất chip TSMC sẽ gây ra "sự tàn phá hoàn toàn" với kinh tế Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên