17/04/2024 13:31 GMT+7

Máy bay trinh sát Mỹ bay qua eo biển Đài Loan ngay sau điện đàm Mỹ - Trung

Máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế, vài giờ sau cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung.

Máy bay P-8A Poseidon của Mỹ - Ảnh: MILITARY.COM

Máy bay P-8A Poseidon của Mỹ - Ảnh: MILITARY.COM

Ngày 17-4, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ra thông báo về việc máy bay P-8A Poseidon - một loại máy bay trinh sát, tuần tra và được sử dụng trong các nhiệm vụ chống tàu ngầm - đã bay qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế.

"Với việc hoạt động trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế, Mỹ duy trì các quyền và sự tự do hàng hải của tất cả các quốc gia. Việc máy bay đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", tuyên bố nêu rõ.

Chưa có phản ứng ngay lập tức từ Trung Quốc về vụ việc nêu trên.

Bắc Kinh đã cử máy bay chiến đấu tới giám sát và cảnh báo khi máy bay Poseidon băng qua eo biển Đài Loan lần gần nhất vào tháng 12-2023.

Việc máy bay Poseidon bay qua eo biển Đài Loan ngày 17-4 diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân (Dong Jun).

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Đổng Quân nhấn mạnh với ông Austin rằng vấn đề Đài Loan là "trung tâm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc" và những lợi ích cốt lõi này "tuyệt đối không thể bị tổn hại".

"Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ để bất kỳ hoạt động ly khai đòi độc lập nào của Đài Loan cũng như sự thông đồng và hỗ trợ từ bên ngoài không bị kiểm soát", thông cáo của Bắc Kinh nêu.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình. Song Đài Loan bác chính sách "một Trung Quốc" và tuyên bố chỉ người dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quan trọng nhất của Đài Loan mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức. Washington vẫn theo chính sách "một Trung Quốc". Vấn đề này thường xuyên gây ra căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện cho lính Đài Loan, sát nách Trung QuốcĐặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện cho lính Đài Loan, sát nách Trung Quốc

Đài Loan cho biết đặc nhiệm Lục quân Mỹ đang huấn luyện cho các binh sĩ Đài Loan trên một số đảo xa, trong đó có vị trí nằm cách Trung Quốc đại lục chỉ khoảng 10km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên