23/05/2024 17:07 GMT+7

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc tập trận vây quanh Đài Loan

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh mong muốn hai bờ eo biển Đài Loan duy trì hòa bình, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai bên cũng như khu vực và thế giới.

Binh sĩ Trung Quốc dùng ống nhòm quan sát trong một cuộc tập trận của PLA gần đảo Đài Loan năm 2022. Xa xa là một tàu chiến của Đài Loan - Ảnh: THX

Binh sĩ Trung Quốc dùng ống nhòm quan sát trong một cuộc tập trận của PLA gần đảo Đài Loan năm 2022. Xa xa là một tàu chiến của Đài Loan - Ảnh: THX

"Quan điểm, lập trường của Việt Nam về quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã được nói rõ nhiều lần. Chúng tôi mong muốn quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác, vì lợi ích của khu vực và thế giới cũng như lợi ích của nhân dân hai bờ eo biển", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời truyền thông nước ngoài trong họp báo thường kỳ chiều 23-5.

Trước đó, ông Việt nhận được câu hỏi từ một đài truyền hình Nhật Bản, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo tập trận gần đảo Đài Loan.

Sáng 23-5, Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn quanh đảo Đài Loan.

Theo hình ảnh được công bố trên trang Facebook của chương trình Eo biển Đài Loan hôm nay thuộc Đài truyền hình Đông Nam của Trung Quốc, cuộc tập trận mang tên "Liên hợp lợi kiếm - 2024A" diễn ra trên vùng biển bao quanh hầu như toàn bộ đảo Đài Loan và các đảo do Đài Bắc kiểm soát gần đó.

PLA cũng cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của cả hải quân, không quân, lục quân và lực lượng tên lửa. Trong đó mô phỏng các hoạt động tấn công từ trên biển, trên không vào các mục tiêu giả định.

Trọng tâm của cuộc tập trận nhằm kiểm tra "khả năng sẵn sàng hiệp đồng tác chiến thực tế" của PLA xung quanh Đài Loan.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức - người bị Bắc Kinh cáo buộc chủ trương tách Đài Loan khỏi Trung Quốc - nhậm chức lãnh đạo vùng lãnh thổ này.

"Đây là đòn trừng phạt mạnh mẽ nhắm vào các động thái ly khai của lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, cũng như là lời cảnh báo đanh thép đối với những thế lực bên ngoài có ý định can thiệp hoặc khiêu khích", PLA nhấn mạnh.

Bản đồ các khu vực tập trận của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan - Ảnh: ĐÀI TRUYỀN HÌNH ĐÔNG NAM (TRUNG QUỐC)

Bản đồ các khu vực tập trận của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan - Ảnh: ĐÀI TRUYỀN HÌNH ĐÔNG NAM (TRUNG QUỐC)

Đây là lần thứ hai trong tháng này Việt Nam lên tiếng về quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Hôm 20-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về chính sách "Một Trung Quốc" của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

"Trên cơ sở kiên định thực hiện chính sách 'Một Trung Quốc' công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, Việt Nam duy trì và phát triển quan hệ dân gian, phi chính phủ với Đài Loan trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục…, không phát triển bất cứ quan hệ cấp nhà nước nào với Đài Loan.

Việt Nam tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở eo biển Đài Loan có vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới".

Thông điệp được Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra cùng ngày lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức.

Trung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấpTrung Quốc tập trận bao vây gần hết đảo, Đài Loan nâng phản ứng lên khẩn cấp

Trung Quốc tuyên bố tập trận quy mô lớn trên eo biển Đài Loan, chỉ ba ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo hòn đảo này. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên