20/05/2024 19:29 GMT+7

Việt Nam khẳng định không quan hệ cấp nhà nước với Đài Loan

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách 'Một Trung Quốc', công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, chỉ duy trì quan hệ dân gian với Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngày 20-5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết về chính sách "Một Trung Quốc" của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

"Trên cơ sở kiên định thực hiện chính sách 'Một Trung Quốc' công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, Việt Nam duy trì và phát triển quan hệ dân gian, phi chính phủ với Đài Loan trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục…, không phát triển bất cứ quan hệ cấp nhà nước nào với Đài Loan.

Việt Nam tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở eo biển Đài Loan có vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới".

Thông điệp được Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra cùng ngày lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức.

Ông Lại là người thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan, cùng đảng với bà Thái Anh Văn. Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã căng thẳng sau khi đảng này lên nắm quyền.

Ngày 20-5, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã lên án bài phát biểu nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cũng chỉ trích ông Lại, cáo buộc ông chủ trương tách Đài Loan khỏi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đồng thời cảnh báo ông sẽ mang đến "chiến tranh và suy tàn" cho hòn đảo này.

Ông Lại năm nay 65 tuổi, từng là phó lãnh đạo Đài Loan trong 4 năm và người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan từ tháng 9-2017 đến tháng 1-2019.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và phản đối bất kỳ quan hệ chính thức nào với chính quyền trên đảo. Thời gian gần đây, một số nước đã từ bỏ quan hệ với Đài Loan và chuyển sang Trung Quốc đại lục.

Thách thức cũ cho nhà lãnh đạo mới của Đài LoanThách thức cũ cho nhà lãnh đạo mới của Đài Loan

Hôm nay 20-5, ông Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) chính thức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc đại lục nói ông Lại phải đưa ra lựa chọn rõ ràng giữa phát triển hòa bình hoặc đối đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên